Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN QUÝ MÃO NĂM 2023

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Tập huấn về an toàn bức xạ năm 2023

Ngày đăng : 17/03/2023
Tác giả :
A+ A- In

Sáng 14-3-2023, tại trường Cao đẳng nghề An Giang, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ An Giang) phối hợp với Trung tâm An toàn bức xạ (Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức lớp tập huấn “Đào tạo an toàn bức xạ trong sử dụng thiết bị X-quang” .

Đến tham dự lớp Tập huấn có ông Hồ Quang Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm An toàn bức xạ (Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân), ông Phan Văn Kiến - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang, ông Lê Hữu Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ An Giang và hơn 70 học viên trong lĩnh vực y tế, hải quan.

Tại buổi khai mạc lớp tập huấn, ông Phan Văn Kiến - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang cho biết: “Chúng ta không phủ nhận những hiệu quả thiết thực trong việc sử dụng bức xạ để chẩn đoán bệnh cho con người hay các mục đích khác; tuy nhiên, luôn đi kèm khi thực hiện kỹ thuật là những hậu quả hết sức nặng nề do bị nhiễm xạ, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe đối với chính bản thân các y, bác sĩ, các kỹ thuật viên sử dụng máy chiếu, chụp tia X. Vì vậy, việc định kỳ cập nhật các kiến thức về an toàn bức xạ cho đội ngũ nhân viên y tế nói chung và nhân viên bức xạ nói riêng về ảnh hưởng của bức xạ ion hóa đến cơ thể, các biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho người trực tiếp sử dụng và cho cộng đồng xung quanh là yêu cầu rất cần thiết”.

Ông Phan Văn Kiến - Phó Giám đốc Sở KH&CN khai mạc lớp tập huấn

Trong 02 ngày, các học viên được Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân trao đổi các nội dung liên quan đến an toàn bức xạ trong sử dụng thiết bị X-quang, như:

- Các khái niệm cơ bản liên quan đến bức xạ ion hóa; nguồn gốc của bức xạ ion hóa. Hệ thống các văn bản quy định pháp luật về bảo đảm an toàn bức xạ;

- Các yêu cầu kiểm soát chiếu xạ nghề nghiệp và chiếu xạ công chúng; giới hạn liều đối với nhân viên bức xạ và công chúng; các yêu cầu kiểm soát chiếu xạ y tế;

- Các đại lượng và đơn vị đo dùng trong an toàn bức xạ: Liều chiếu, liều hấp thụ, liều tương đương, liều hiệu dụng; ghi đo bức xạ tia X, đánh giá liều chiếu xạ cá nhân.  Thực hành sử dụng thiết bị ghi đo bức xạ tia X, hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân;

- Tương tác của bức xạ gamma và tia X với vật chất;

- Cơ chế tác dụng của bức xạ ion hóa với cơ thể sống; các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng sinh học của bức xạ; các tổn thương do bức xạ gây ra;

- Các mối nguy hiểm do chiếu xạ ngoài; bảo vệ đối với các nguy hiểm do chiếu xạ ngoài;

- Hướng dẫn bảo đảm an toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán y tế; nguyên lý hoạt động của thiết bị X-quang chẩn đoán y tế và các vấn đề an toàn bức xạ liên quan; các khía cạnh liên quan đến tối ưu hoá an toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán y tế.

Học viên tham dự lớp tập huấn về an toàn bức xạ

Cuối khóa tập huấn, các giảng viên của Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân trao đổi và giải đáp những thắc mắc của các học viên đặt ra liên quan đến an toàn bức xạ trong X-quang chẩn đoán ý tế và sử dụng tia X trong soi chiếu hàng hóa./.

P.K