Xét duyệt đề cương đề tài “Hiện đại hóa bài thuốc gia truyền hỗ trợ điều trị chứng viêm xoang của bà Hồ Thị Kim Phượng, thành phố Long Xuyên, An Giang (giai đoạn 2)”

Ngày đăng : 29/10/2021

Sáng ngày 13/10/2021, tại Phòng họp số 1, Sở khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì và xét duyệt đề cương đề tài cấp tỉnh Hiện đại hóa bài thuốc gia truyền hỗ trợ điều trị chứng viêm xoang của bà Hồ Thị Kim Phượng, thành phố Long Xuyên, An Giang (giai đoạn 2)do Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang đăng ký thực hiện, ThS. Lê Thanh Thảo báo cáo. Phiên họp Hội đồng được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hội đồng do ThS. Tầng Phú An (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ) làm Chủ tịch Hội đồng, TS. Lê Thị Thu Cúc (Nguyên Trưởng Khoa Vật lý đo lường, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. HCM) và Lương y Nguyễn Công Đức (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Đông y TP. HCM) làm Ủy viên phản biện, cùng các thành viên Hội đồng đến từ Sở Y tế, Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Vĩ Long, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đại biểu đến từ đại diện các Phòng, đơn vị trực thuộc Sở tham dự Hội đồng.

* Mục tiêu chung:

Nghiên cứu đánh giá tác dụng và hiện đại hóa bài thuốc gia truyền hỗ trợ điều trị chứng viêm xoang của Bà Hồ Thị Kim Phượng từ nguồn dược liệu tỉnh An Giang.

* Mục tiêu cụ thể:

- Xây dựng công thức và quy trình sản xuất trà túi lọc và viên nang từ bài thuốc gia truyền của Bà Hồ Thị Kim Phượng có tính an toàn và một số tác dụng dược lý thực nghiệm có thể ứng dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang.

- Xây dựng vùng nguyên liệu của một vài loại dược liệu có trong bài thuốc phù hợp với điều kiện tỉnh An Giang.

- Đào tạo, nâng cao năng lực (nông dân, cán bộ kỹ thuật, cơ sở sản xuất, công ty/doanh nghiệp,…) về quy trình trồng, khai thác, bảo quản và sơ chế nguyên liệu và quy trình chế biến, bảo quản sản phẩm.

- Xây dựng nhãn hiệu hướng đến phát triển thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm.

* Sản phẩm dự kiến:

- 2.000 trà túi lọc đạt tiêu chuẩn cơ sở;

- 5.000 viên nang đạt tiêu chuẩn cơ sở;

- Quy trình trồng một số loại dược liệu trong bài thuốc phù hợp với điều kiện địa phương;

- Quy trình sản xuất trà túi lọc;

- Quy trình sản xuất viên nang;

- Bộ tiêu chuẩn kiểm nghiệm trà túi lọc;

- Bộ tiêu chuẩn kiểm nghiệm viên nang;

- Kết quả độc tính cấp và bán trường diễn của trà túi lọc và viên nang;

- Kết quả tác dụng dược lý của trà túi lọc và viên nang;

- Kết quả khảo sát độ ổn định của trà túi lọc và viên nang;

- 01 bài báo đăng trên Tạp chí khoa học, Tạp chí chuyên ngành y dược, Tạp chí Y học,…;

- Hỗ trợ đào tạo 02 đại học hoặc khởi nghiệp.

Sau khi nghe đại diện Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang là ThS. Lê Thanh Thảo trình bày tóm tắt đề cương nghiên cứu, các thành viên Hội đồng đã có những đóng góp cụ thể cho từng phương pháp và nội dung thực hiện nhằm hoàn chỉnh đề cương. Hội đồng thống nhất chọn Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang là đơn vị chủ trì và ThS. Lê Thanh Thảo là chủ nhiệm đề tài. Tuy nhiên, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm cần chỉnh sửa lại đề cương theo các góp ý của Hội đồng để đáp ứng yêu cầu đặt hàng của tỉnh và nộp hồ sơ về Sở Khoa học và Công nghệ để tiến hành các bước tiếp theo./.

Như Thảo