Nghiệm thu dự án “Ứng dụng thiết bị bay không người lái phục vụ sản xuất lúa tại Hợp tác xã nông nghiệp Sơn Hòa”

Ngày đăng : 18/05/2023

Ngày 17/5/2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng KH&CN nghiệm thu dự án “Ứng dụng thiết bị bay không người lái phục vụ sản xuất lúa tại Hợp tác xã nông nghiệp Sơn Hòa” do Hợp tác xã nông nghiệp Sơn Hòa chủ trì, Ông Phan Thành Bắc làm chủ nhiệm.

Hội đồng do ThS. Hoàng Thị Thanh Thủy - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch cùng các ủy viên đến từ Văn phòng UBND tỉnh, Trường Cao đẳng nghề, Sở Thông tin và Truyền thông, Liên Minh Hợp tác xã tỉnh An Giang, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, và các đại biểu là đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thoại Sơn cùng tham dự.

Mục tiêu tổng quát của dự án là Ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất lúa nhằm thay thế sức lao động, giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nông dân do thuốc BVTV, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận.

Kết quả dự án đã đầu tư 01 thiết bị bay DJI Agras T30, model: 3WWDZ-30A và 01 bình phun dung tích 30 lít kèm theo máy, 01 máy phát điện chạy xăng, model: D900I, 03 pin sạc T30 bằng lithium, dung lượng 29.000mAh, 01 thùng rãi hạt 40kg; đào tạo 02 nhân sự vận hành thiết bị. Kết quả thử nghiệm trên đồng ruộng cho thấy: Sử dụng DJI Agras T30 giúp tăng công suất làm việc gấp 44 lần so với sử dụng máy phun động cơ 2 thì khi thực hiện phun xịt thuốc BVTV, tăng công suất làm việc gấp 6,78 lần khi thực hiện rải phân và tăng công suất làm việc gấp 3,13 lần khi thực hiện sạ lúa trong khi đó năng suất lúa vẫn duy trì ở mức tương đương hoặc cao hơn so với trước khi triển khai dự án.

Sau khi nghe chủ nhiệm dự án trình bày báo cáo kết quả dự án, các thành viên Hội đồng đánh giá cao các nội dung đã hoàn thành và thống nhất bỏ phiếu đánh giá nghiệm thu dự án đạt loại Khá./.

T. Khương