Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình lúa - cá sạch tại tỉnh An Giang”

Ngày đăng : 29/12/2021

Chiều ngày 23/12/2021, Sở khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu nâng cao chuỗi giá trị cá lóc thương phẩm tỉnh An Giang đạt tiêu chuẩn VietGAP” do Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn thủy sản Thanh Loan chủ trì, TS. Lý Thị Thanh Loan chủ nhiệm.

Hội đồng do ThS. Tầng Phú An (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ) làm Chủ tịch, TS. Nguyễn Hoàng Bảo (Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) và TS. Phan Thanh Lâm (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2) làm Ủy viên phản biện cùng các thành viên Hội đồng đến từ Hiệp hội Thủy sản An Giang, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Phú, Trường Đại học An Giang, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ cùng các đại biểu đến từ các Tổ hội nghề nghiệp sản xuất giống và nuôi thương phẩm trên địa bàn TP. Long Xuyên và huyện Chợ Mới, đại diện các Phòng, đơn vị trược thuộc Sở tham dự Hội đồng.

Sau hơn 03 năm thực hiện, đề tài đạt được một số kết quả nổi bật:

- Xây dựng được 04 quy trình: (1) Quy trình ương nuôi cá lóc giống đạt tiêu chuẩn GlobalGAP; (2) Quy trình nuôi cá lóc thương phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP; (3) Quy trình chế biến cá lóc sấy tẩm gia vị ăn liền; (4) Quy trình chế biến khô cá lóc fillet.

- Thành lập Tổ Hội Nghề nghiệp Mỹ Quý sản xuất cá lóc giống theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Chứng nhận 71.000 m2 diện sản xuất cá lóc giống tại xã Mỹ Phú; Thành lập Tổ hội Nghề nghiệp nuôi cá lóc thương phẩm Mỹ Khánh và Khánh Hoà nuôi cá lóc theo tiêu chuẩn VietGAP theo mô hình nuôi ao với tổng diện tích mặt nước 103.700 m2.

- Hoàn thiện quy trình chế biến chà bông cá lóc.

- Hỗ trợ đào tạo cho tỉnh An Giang 04 sinh viên Đại học.

TS. Lý Thị Thanh Loan báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội dồng

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu và xem xét hồ sơ đề nghị đánh giá kết quả đề tài trước đó, các thành viên Hội đồng đánh giá cao và thống nhất nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài và xếp loại Khá. Chủ nhiệm đề tài cần chỉnh sửa báo cáo theo góp ý của Hội đồng và gửi về Sở Khoa học và Công nghệ trong thời gian 30 ngày để thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Kết quả đề tài sau khi nghiệm thu dự kiến chuyển giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT; Sở Công Thương; UBND TP. Long Xuyên, UBND huyện Châu Phú, UBND huyện Thoại Sơn; Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư; Chi cục Thủy sản; Trung tâm Công nghệ sinh học; Cơ sở khô cá lóc Kim Huê và các tổ chức, cá nhân khác nếu có yêu cầu theo quy định hiện hành./.

Nhựt Lynh