Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2023)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Tổ chức nghiệm thu dự án”Sản xuất rau thủy canh VietGAP tại thành phố Long Xuyên”

Ngày đăng : 29/10/2021
Tác giả :
A+ A- In

Trong những năm gần đây, với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, trồng rau bằng phương pháp thủy canh đã trở nên phổ biến nhằm giải quyết vấn nạn về rau không an toàn, ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu và gia tăng dân số. Có hai yếu tố hạn chế chính và cản trở nhất của sản xuất rau hiện nay là giải quyết đủ rau trái vụ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vào chính vụ, giá rau thường rẻ, thu nhập của người sản xuất rau giảm sút, có doanh nghiệp bị thua lỗ và phá sản, do đó chưa thúc đẩy được mạng lưới sản xuất rau an toàn. Vào lúc trái vụ, lượng rau không đủ, người trồng phải tưới nhiều phân bón hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật và các chất điều hòa sinh trưởng nên giá cao và thường chất lượng rau chưa đảm bảo chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngày 14/10/2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu dự án “Sản xuất rau thuỷ canh VietGAP tại thành phố Long Xuyên” do bà Nguyễn Thị Mai Khương làm chủ nhiệm và Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tp Long Xuyên là đơn vị chủ trì. Thời gian thực hiện từ 12/2019 đến tháng 11/2020, gia hạn đến tháng 5/2021. Dự án triển khai nhằm góp phần cung cấp nông sản thực phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng dân cư trong thành phố và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Dự án còn là điểm nhấn của thành phố Long Xuyên trong ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Kết quả thực hiện mô hình trồng rau bằng phương pháp thủy canh:

- Mô hình trồng rau bằng phương pháp thủy canh trong dự án được thực hiện tại phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên. Loại nhà màng một mái hở thông gió cố định được lựa chọn xây dựng trong mô hình của dự án, nhà màng được xây dựng trên diện tích 1.000m2 (20m x 50m); mô hình áp dụng công nghệ thủy canh hồi lưu kín, mật độ trồng 21.288 cây/1.000m2 tương đương 21.288 lỗ thủy canh; 02 loại rau xà lách (lolo xanh, lolo tím) và 03 loại rau ăn canh (cải xanh, cải dún, cải bó xôi) được trồng trong mô hình.

- Kết quả thu được rau xà lách đạt năng suất 2,4 tấn vụ/1.000m2; rau ăn canh đạt năng suất 3,32 tấn/vụ/1.000m2; sản phẩm rau đạt chứng nhận VietGAP. Rau trồng trong dự án cung cấp cho khách hàng là các quán ăn, nhà hàng, tại thành phố Long Xuyên với tỷ lệ khoảng 30%. Còn lại cung cấp cho các đối tác như Siêu thị Mega Makert, và bán lại cho Mekong Farm. Với giá bán lẻ rau xà lách từ 40.000đ - 50.000đ/ kg, rau ăn canh 30.000đ/kg; giá bán sỉ rau xà lách 25.000 - 30.000đ/kg, rau ăn canh 15.000 - 20.000đ/kg; mô hình đạt tỷ lệ lãi ròng so với tổng vốn đầu tư là 16 %.

Sau khi nghe chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả triển khai thực hiện dự án, các thành viên Hội đồng có đánh giá cao việc triển khai thực hiện của chủ nhiệm và đơn vị chủ trì, đồng thời có ý kiến bổ sung làm rõ một số điểm như việc chứng nhận VietGAP, đơn vị chuyển giao, đơn vị tư vấn lắp đặt nhà màng,…

Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu dự án nhưng phải bổ sung hoàn chỉnh lại báo cáo nộp về Sở Khoa học và Công nghệ để hoàn thành các thủ tục tiếp theo./.

Tiếp Thu