Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 190 NĂM THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Hội thảo khoa học “Nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh An Giang trong điều kiện biến đổi khí hậu và hội nhập”

Ngày đăng : 02/08/2022
Tác giả :
A+ A- In

Nông nghiệp An Giang có vị trí quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh, của ngành nông nghiệp vùng ĐBSCL và cả nước. An Giang là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về sản xuất, xuất khẩu lúa gạo, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản nước ngọt. An Giang có lợi thế tự nhiên sản xuất nhiều loại sản phẩm nông nghiệp, trong đó các sản phẩm được đánh giá cao như: lúa gạo, cá tra, rau màu (rau ăn lá, bắp non...) và các sản phẩm có tiềm năng khác như: nấm ăn, cây dược liệu... Bên cạnh những kết quả nổi bật đạt được, thì việc phát triển nông nghiệp tại An Giang thời gian tới phải đối mặt với nhiều khó khăn về duy trì tốc độ tăng trưởng, phát triển bền vững đáp ứng với điều kiện mới với những thách thức, khó khăn về BĐKH và hội nhập kinh tế quốc tế.

An Giang là tỉnh đầu nguồn ĐBSCL tuy không chịu ảnh hưởng bởi mặn nhưng chịu tác động trực tiếp từ lũ đầu nguồn. Trong điều kiện BĐKH khiến nguồn cung nước nội địa, cũng như mưa thượng nguồn thất thường, các quốc gia đầu nguồn đẩy mạnh phát triển hồ chứa, thủy điện, chuyển dòng nước, nguồn cung nước về ĐBSCL được dự báo sẽ biến động thất thường và trực tiếp ảnh hưởng đến An Giang với những ngành hàng gắn chặt với thủy lợi như: lúa gạo, cây ăn quả, thủy sản.

Mặt khác, trong quá trình mở rộng thị trường và hội nhập quốc tế, bên cạnh cơ hội, còn mang lại nhiều thách thức về các biến động khó lường của thị trường, nhất là giá cả. Đây cũng là một trong những thách thức cho nông sản của tỉnh An Giang. Ngoài ra, khi hội nhập sâu rộng, các sản phẩm nông nghiệp phải đáp ứng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với hàng hóa xuất khẩu, đòi hỏi cao về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và các hàng rào kỹ thuật ở các nước sở tại Vì vậy, việc xác định được thực trạng sản xuất, tiêu thụ, chỉ ra được các cơ hội, thách thức của các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh An Giang dưới tác động biến đổi khí hậu và hội nhập là cần thiết, từ đó đưa ra những định hướng và giải pháp phù hợp để phát triển một số các ngành hàng nông sản chủ lực có sức cạnh tranh cao, hiệu quả và bền vững.

Ngày 26/7, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang phối hợp Viện Nghiên cứu thị trường và thể chế nông nghiệp tổ chức Hội thảo khoa học thông tin kết quả và thu thập ý kiến chuyên gia, nhà quản lý nông nghiệp thuộc nội dung nghiên cứu đề tài cấp tỉnh “Nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh An Giang trong điều kiện biến đổi khí hậu và hội nhập”.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo tóm tắt kết quả đề tài “Nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh An Giang trong điều kiện biến đổi khí hậu và hội nhập”; vai trò của hợp tác xã trong liên kết chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh An Giang; chuyển đổi mô hình sinh kế tại vùng thượng đồng bằng sông Cửu Long: Hiện trạng và giải pháp”…

Hội thảo nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu và tham vấn ý kiến từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp để hoàn thiện các nội dung nghiên cứu đề tài nghiên cứu và khung đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh An Giang trong điều kiện biến đổi khí hậu và hội nhập./.

Trọng Nhân