Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG (20/8/1888-20/8/2022)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Hộị thảo nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Đánh giá hiệu quả trồng cây khoai môn (Colocasia esculenta L.) từ củ để lại của cây cấy mô tại tỉnh An Giang”

Ngày đăng : 04/01/2022
Tác giả :
A+ A- In

Chiều ngày 30/12/2021, tại nhà Ông Nguyễn Thành Danh, ấp Bình Phú, xã Hòa An, huyện Chợ Mới, Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật Nông nghiệp An Giang đã tổ chức Hội thảo Đánh giá hiệu quả trồng cây khoai môn (Colocasia esculenta L.) từ củ để lại của cây cấy mô tại tỉnh An Giang do ThS. Trần Thanh Tuyến chủ nhiệm với sự tham gia của khoảng hơn 40 đại biểu là đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT và các bà con nông dân địa phương đến tham dự.

Chủ nhiệm thực hiện đã trình bày báo cáo kết quả đạt: Đã thực hiện trồng thử nghiệm cây khoai môn giống từ củ của củ cây cấy mô với cây từ củ do dân để giống. Kết quả, cây khoai môn trồng từ củ của củ cây nuôi cấy m  ô có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cây khoai môn trồng từ củ do dân để lại làm giống như: cây cao hơn, bề rộng mặt lá lớn hơn, khả năng chống chịu bệnh tốt (bệnh sâu khoang, sâu xanh, đốm lá, củ to và vỏ sáng màu hơn… Năng suất thu hoạch thực tế, cây khoai môn từ củ của củ cây nuôi cấy mô đạt 2.941kg/1.000m2, trong khi đó, cây khoai môn trồng từ củ do dân để lại chỉ đạt 2.464kg/1.000m2.

Tại buổi hội thảo các đại biểu tham dự trao đổi với chủ nhiệm thực hiện một số nội dung có liên quan đến việc chi phí giống từ củ của cây nuôi cấy mô cao hơn so với mua giống tại địa phương? Củ giáo trồng từ củ của củ cây nuôi cấy mô có thể trồng lại được bao nhiêu lần? Nơi mua giống củ F1 và nơi tiêu thụ sản phẩm.  Đại diện nhóm thực hiện nhiệm vụ, chủ nhiệm ThS. Trần Thanh Tuyến trả lời một số câu hỏi của bà con, hỗ trợ người dân nơi mua giống và giới thiệu công ty tiêu thụ sản phẩm./.

Như Thảo