Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Đánh giá ảnh hưởng của nước tưới và phân bón gây hiện tượng nứt trái trên cà chua Cherry được trồng trong nhà màng tại tỉnh An Giang”

Ngày đăng : 03/12/2021

Ngày 01/12/2021, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tham gia Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Đánh giá ảnh hưởng của nước tưới và phân bón gây hiện tượng nứt trái trên cà chua Cherry được trồng trong nhà màng tại tỉnh An Giang” do Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập. Hội đồng gồm 07 thành viên, do ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT làm chủ tịch.

Nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Đánh giá ảnh hưởng của nước tưới và phân bón gây hiện tượng nứt trái trên cà chua Cherry được trồng trong nhà màng tại tỉnh An Giang” do Trung tâm Khuyến nông An Giang chủ trì, ThS. Nguyễn Thị Thư Hương chủ nhiệm. Thực hiện từ tháng 11/2020 – 11/2021. Được hỗ trợ 50% kinh phí từ nguồn ngân sách sự nghiệp KH&CN tỉnh An Giang, tương ứng 59.746.000 triệu đồng.

Mục tiêu nhiệm vụ:

- Khảo sát lượng nước tưới, chế độ phân bón để giảm khoảng 30% (dựa theo kết quả điều tra) tỷ lệ nứt trái trên cà chua Cherry.

- Xây dựng mô hình trồng cà chua Cherry hạn chế được hiện tượng nứt trái.

Nội dung thực hiện:

- Điều tra sơ bộ quy trình sản xuất cà chua Cherry thực tế của người sản xuất.

- Khảo sát liều lượng nước tưới và chế độ phân bón đối với cà chua Cherry để hạn chế nứt trái.

- Xây dựng mô hình và hoàn thiện quy trình trồng cà chua Cherry trong nhà màng để khắc phục hiện tượng nứt trái.

Một số kết quả nổi bật:

- Xây dựng được 01 quy trình trồng và chăm sóc cà chua chery với các thông số khuyến cáo cụ thể để giảm tỷ lệ nứt trái từ 35,7% xuống còn 12%.

- Xây dựng được 01 mô hình thực nghiệm trồng cà chua chery tại Công ty TNHH MTV DV TM Phan Nam, diện tích 500m2 trong nhà màng, giảm tỷ lệ nứt trái còn 12%, lợi nhuận vụ 1 là 130 triệu, vụ 2 là 170 triệu.

- Hỗ trợ đào tạo 01 sinh viên đại học và đăng 01 bài báo khoa học.

Sau khi nghe chủ nhiệm trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu, các thành viên Hội đồng đánh giá cao và thống nhất nghiệm thu kết quả với số điểm trung bình là 83,7/100 điểm, xếp loại khá. Tuy nhiên, chủ nhiệm cần tiếp thu và chỉnh sửa một số nội dung theo góp ý của Hội đồng, hoàn thiện hồ sơ và tiến hành thanh quyết toán với Sở Khoa học và Công nghệ đúng quy định./.

Phòng Quản lý Khoa học