Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2023)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN Xây dựng quy trình chế biến trà hòa tan bằng công nghệ sấy phun từ hạt trái trâm - Tri Tôn

Ngày đăng : 01/08/2022
Tác giả :
A+ A- In

Chiều ngày 27/7/2022, Tại Phòng họp Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện Tri Tôn tiến hành tổ chức Hội đồng khoa học nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Xây dựng quy trình chế biến trà hòa tan bằng công nghệ sấy phun từ hạt trái trâm - Tri Tôn” do ThS. Trịnh Thanh Duy chủ nhiệm, Trường Đại học An Giang chủ trì. Hội đồng do ông Đỗ Minh Trí - Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn làm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên là đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội nông dân huyện, và Sở Khoa học và Công nghệ tham dự.

Chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo kết quả thực hiện trong thời gian qua đạt được mục tiêu, nội dung và phương pháp thực hiện đúng theo đề cương phê duyệt, kết quả cụ thể như sau:

- Chọn trái trâm chín 35 ngày làm nguyên liệu xây dựng quy trình sản xuất trà hạt trâm hòa tan theo công nghệ sấy phun, do trái trâm 35 ngày có các hàm hoạt chất sinh học nổi bật và thành phần hóa lý, dinh dưỡng cao bao gồm: đường tổng 6,34%, tanin 2,46 (mgTAE/g khô), polyphenol 4,79 (mgGAE/g), ẩm là 52,86%, hàm lượng xơ 8,28% và hàm lượng protein 7,42%

- Xây dựng được quy trình chế biến trà hạt trâm hòa tan tiện dụng, sản phẩm hàm lượng có các hợp chất sinh học flavonoid, polyphenol và tannin cũng được giữ lại cao.

- Sản phẩm trà hạt trâm hòa tan được pha nước nhiệt độ 80OC và tỉ lệ nguyên liệu/nước 1/30 được xem là tối ưu, giúp duy trì hàm lượng các hợp chất sinh học và khả năng chống oxi hóa cao.

Sau khi chủ nhiệm trình bày kết quả và các sản phẩm đat được từ nhiệm vụ, các thành viên Hội đồng có ý kiến đóng góp giúp chủ nhiệm hoàn chỉnh báo cáo tổng kết nhiệm vụ: Điều chỉnh quyển báo cáo tổng kết theo Mẫu 19-BCNVKHCN trong phụ lục Hướng dẫn số 330/HD-SKHCN ngày 30/3/2017 của Sở Khoa học và Công nghệ; Bổ sung trang Danh sách những người thực hiện chính; Thống nhất tên gọi từng hoạt động nghiên cứu ở các chương báo cáo cho toàn thể bài báo cáo; Bổ sung các minh chứng hỗ trợ đào tạo sinh viên là người An Giang,…

Hội đồng đánh giá cao sản phẩm trà hòa tan từ hạt trái trâm, tiện dụng và dễ sử dụng, giữ được nhiều hoạt chất sinh học cần thiết từ hạt trâm, sản phẩm có khả năng phát triển thành thực phẩm chức năng. Hội đồng thống nhất bỏ phiếu chấm chọn kết quả nhiệm vụ và nhiệm vụ xếp loại xuất sắc, đồng thời chủ nhiệm cần chỉnh sửa lại báo cáo tổng kết theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng, nộp lại kết quả báo cáo cho UBND huyện Tri Tôn, tiến hành các thủ tục thanh quyết toán, nghiệm thu và lưu giữ kết quả nghiên cứu theo đúng quy định./.

Như Thảo