Hội thảo khoa học “Vai trò của Khoa học và Công nghệ trong phát triển kinh tế tập thể và doanh nghiệp”

Ngày đăng : 18/05/2023

Ngày 11/5/2023, tại thành phố Long Xuyên, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo “Vai trò của Khoa học và Công nghệ trong phát triển kinh tế tập thể và doanh nghiệp”.

Tham dự hội thảo nghị có trên 120 đại biểu đại diện lãnh đạo Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long; các viện, trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long; các sở, ban, ngành và huyện, thị xã, thành phố của tỉnh An Giang; các chuyên gia, nhà khoa học và các hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức KH&CN.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Giám đốc Sở KH&CN An Giang Phan Văn Kiến cho biết: “Đến nay, toàn tỉnh An Giang có khoảng 7.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 02 liên hiệp hợp tác xã và 278 hợp tác xã,… Trong thời gian qua, hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế tập thể và doanh nghiệp tập trung chủ yếu: hỗ trợ thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ; hỗ trợ cải tiến quy trình sản xuất, quy trình kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm; hỗ trợ xác lập quyền sở hữu trí tuệ;hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, qua đó góp phần tích cực trong việc tăng cường hàm lượng KH&CN, nâng cao giá trị của sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp, hợp tác xã”.

Các đại biểu còn được các nhà khoa học trình bày các tham luận về KH&CN là giải pháp mang tính động lực thúc đẩy phát triển bền vững hợp tác xã nông nghiệp (ThS. Lê Minh Tùng - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang); Thực trạng đầu tư máy móc thiết bị và định vị trình độ và năng lực công nghệ của doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (PGS.TS Quan Minh Nhựt - Trường Kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ); Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN đòn bẫy quyết định sự thành công cho doanh nghiệp (TS. Mai Thị Ánh Tuyết - Trường Đại học Lạc Hồng); Giải pháp phát triển KH&CN trong doanh nghiệp nhỏ và vừa (PGS.TS Nguyễn Phú Son - Trường Kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ); Nâng cao hiệu quả sản xuất của hợp tác xã từ ứng dụng KH&CN (Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang); KH&CN và đổi mới sáng tạo hướng đi bền vững của doanh nghiệp (ông Dương Xuân Quả - Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả).

Tại hội thảo, các nhà khoa học, đại biểu còn tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá khách quan về những thành công, tồn tại cần tháo gỡ để KH&CN thực sự trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể và doanh nghiệp; đồng thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị khắc phục các hạn chế, điểm nghẽn trong ứng dụng tiến bộ KH&CN phát triển kinh tế tập thể, doanh nghiệp gắn với sản xuất nông nghiệp theo chuỗi ở tỉnh An Giang.

Cũng tại hội thảo, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tặng Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành KH&CN trong thời gian qua.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, ông Tầng Phú An - Giám đốc KH&CN tỉnh An Giang: Hội thảo khoa học lần này có ý nghĩa thiết thực, là cơ sở để chúng ta tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt khai thông nguồn lực KH&CN, góp phần phát triển kinh tế tập thể, doanh nghiệp trong thời gian tới./.

P.V.K