Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

Chào mừng Kỷ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888-20/8/2024)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Nghiên cứu chế biến sản phẩm bánh phồng chay từ nguyên liệu nấm rơm

Ngày đăng : 23/09/2024
Tác giả : - Nguồn: Phòng Quản lý khoa học
A+ A- In

 

Chiều ngày 16/9/2024, tại Phòng họp số 1, Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang tổ chức Hội đồng xét duyệt đề cương chi tiết nhiệm vụ KH&CN cấp cơ  sở “Nghiên cứu chế biến sản phẩm bánh phồng chay từ  nguyên liệu nấm rơm” do Trung tâm Kỹ thuật – dịch vụ nông nghiệp đăng ký chủ trì và ThS, Lâm Cẩm Hoa đăng ký chủ nhiệm.

Hội đồng do ông Tôn Thất Thịnh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT An Giang làm Chủ tịch, cùng các thành viên đến từ Trường Đại học An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ, các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT cùng tham dự.

1. Thời gian thực hiện: 12 tháng (11/2024 – 11/2025). 

2. Mục tiêu:

- Mục tiêu tổng quát: Chế biến sản phẩm hàng giá trị gia tăng từ nguyên liệu nấm rơm, định hướng phát triển sản phẩm OCOP cho địa phương. 

- Mục tiêu cụ thể:

+ Xây dựng 02 quy trình chế biến bánh phồng bổ sung nấm rơm đạt giá trị cảm quan và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành. 

+ Xây dựng phương pháp bảo quản bánh phồng nấm rơm từ 06 tháng trở lên ở điều kiện nhiệt độ thường.

3. Nội dung thực hiện:

- Nội dung 1: Ảnh hưởng của phương pháp sơ chế nấm rơm lên chất lượng bánh phồng.

- Nội dung 2: Khảo sát ảnh hưởng tỷ lệ nấm rơm bổ sung lên chất lượng và dinh dưỡng của nấm phồng.

- Nội dung 3: Khảo sát ảnh hưởng của quá trình sấy lên chất lượng của bánh phồng.

- Nội dung 4: Khảo sát ảnh hưởng của phương pháp bảo quản lên thời gian tồn trữ của bánh phồng.

4. Sản phẩm dự kiến: 02 quy trình chế biến bánh phồng nấm (01 quy trình chế biến sản phẩm bánh phồng nếp và 01 quy trình chế biến sản phẩm bánh phồng bột năng), 02 loại sản phẩm bánh phồng nấm, hỗ trợ đào tạo 01 đại học chuyên ngành công nghệ thực phẩm. 

Sau khi nghe đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt hồ sơ thuyết minh, các thành viên Hội đồng đánh giá cao năng lực đơn vị chủ trì, cá nhân chủ nhiệm và đề cương chi tiết nhiệm vụ, thống nhất thông qua hồ sơ thuyết minh thực hiện nhiệm vụ.

Kết quả sau khi nghiên cứu dự kiến ứng dụng tại Trung tâm Kỹ thuật – dịch vụ nông nghiệp tỉnh An Giang và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh khác có nhu cầu theo quy định./.

Phòng Quản lý khoa học