Hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở Thử nghiệm ương cá tra giai đoạn hương lên giống

Ngày đăng : 02/02/2023

Ngày 17/01/2023, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phê duyệt kinh phí hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Thử nghiệm ương cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giai đoạn hương lên giống với bổ sung bột ấu trùng ruồi lính đen Black soldier flies larvae (Hermetia illucens) vào khẩu phần ăn cho cá giúp cải thiện tỷ lệ sống, tăng trưởng” tại Quyết định số 09/QĐ-SKHCN.

Theo đó, nhiệm vụ do Sở Nông nghiệp & PTNT là cơ quan chủ quản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang chủ trì, ThS. Nguyễn Hoàng Huy chủ nhiệm. Tổng dự toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ là 120.234.955 đồng, trong đó ngân sách sự nghiệp KH&CN tỉnh hỗ trợ 58.140.000 đồng. Thời gian thực hiện nhiệm vụ là 10 tháng (từ tháng 01/2023 - 10/2023).

Mục tiêu nghiên cứu: Xây dựng quy trình ương cá tra từ hương lên giống kết hợp bổ sung bột ruồi lính đen vào khẩu phần ăn để cải thiện tăng trưởng cá giống, cụ thể: kích cỡ cá giống trung bình ≥15g/con, tỷ lệ sống ≥15%, hệ số FCR ≤1 (sau 10 tuần ương).

Nội dung thực hiện: (1) Thử nghiệm bổ sung bột ruồi lính đen vào khẩu phần thức ăn cho cá với các mức 0%, 5%, 10%; và (2) Phân tích hiệu quả kinh tế của mô hình bổ sung bột ruồi lính đen vào khẩu phần thức ăn cá tra giai đoạn hương lên giống.

Sản phẩm dự kiến: (1) Quy trình kỹ thuật ương cá tra cải thiện tăng trưởng; (2) Báo cáo chuyên đề đánh giá hiệu quả mô hình ương cá tra có bổ sung bột ruồi lính đen; (3) Báo cáo tổng kết kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Kết quả nhiệm vụ là hướng đi mới, làm cơ sở cho Chi cục Thủy sản, Trung tâm khuyến nông, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh khuyến cáo nhân rộng trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như các tỉnh lân cận./.

MK