Sáng ngày 28/4/2022, tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM - Techmart Daily, Số 79 Trương Định, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (CESTI) phối hợp với nhóm tác giả Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tổ chức sự kiện Hợp tác công nghệ với chủ đề: “Công nghệ chế biến các sản phẩm từ quả bưởi”. Đến dự sự kiện có các đại biểu là đại diện các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội để các đơn vị triển khai hợp tác nghiên cứu, hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ, cùng các đại biểu đến từ Sở Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng tham dự.
Theo PGS. TS. Lê Trung Thiên - chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố “Nghiên cứu phát triển và chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ quả bưởi”. Quả bưởi có thể chế biến được các sản phẩm như: nước ép đóng chai thanh trùng, mứt quả (marmalade), kẹo dẻo, naringin,… Naringin là một flavanone glycoside. Nó là thành phần flavonoid chủ yếu trong bưởi làm cho nước bưởi có vị đắng, tác dụng dược lý rất mạnh như chống oxy hóa, làm giảm lipid máu, chống ung thư ác tính…
Theo ước tính chi phí nguyên liệu để sản xuất 1kg nước bưởi và chanh dây thanh trùng khoảng 11.000 đồng, 1kg kẹo dẻo bưởi là 40.000 đồng và 1 kg mứt bưởi là 84.000 đồng. Các sản phẩm này phù hợp với các công ty vừa và nhỏ, khởi nghiệp, hoặc các công ty cùng ngành muốn mở rộng thêm sản phẩm. Mô hình sản xuất các sản phẩm này cũng hoàn toàn phù hợp cho các hợp tác xã ở các địa phương có vùng trồng bưởi lớn. Đặc biệt quy trình chế biến nước bưởi và chanh dây và quy trình chế biến kẹo jelly bưởi đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp (nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ). Các sản phẩm như nước thanh trùng, mứt, kẹo dẻo từ bưởi đều chứa các vi chất dinh dưỡng như protein, chất xơ hòa tan, vitamin C, B12, Canxi, Magie, Kali, Sắt..., đáp ứng các yêu cầu về vi sinh theo tiêu chuẩn của QCVN6-2:2010/BYT, TT46/2007/QĐ-BYT. Kết quả khảo sát thị trường với trên 150 người sử dụng, cho thấy sản phẩm nhận được đánh giá tốt về màu sắc, hương vị. Đối với sản phẩm naringin được trích ly từ vỏ bưởi, hiệu suất thu hồi naringin thô đạt 30-35%, độ tinh sạch đạt 51,2%, toàn bộ quy trình sản xuất các chế phẩm từ quả bưởi là sản phẩm của nghiên cứu khoa học nói trên đã hoàn thiện, sẵn sàng chuyển giao cho các đơn vị liên quan có nhu cầu./.
Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-SKHCN ngày 17/02/2017 của Sở Khoa học và Công nghệ về thực hiện Thông tư số 14/2014/TT-BKHCN ngày 11/06/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc thu thập, đăng ký, lưu giữ và công bố thông tin nhiệm vụ khoa học và công nghệ và Thông tư số 11/2023/TT-BKHCN ngày 26/06/2023 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 14/2014/TT-BKHCN ngày 11/6/2014 và Thông tư số 10/2017/TT-BKHCN ngày 28/6/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng, duy trì và phát triển Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ.
Ngày 27/9/2023, BCH Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với BCH Chi Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đêm Trung Thu cho con em của Công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở Khoa học và Công nghệ với chủ đề “Đêm trăng cổ tích”.
Vào ngày 26/9/2023, Sở khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức Hội đồng khoa học và công nghệ xét duyệt nội dung dự án Thử nghiệm qui trình sản xuất giống cá heo (Botia modesta Bleeker, 1865) theo quy mô nông hộ tại tỉnh An Giang do ThS. Nguyễn Minh Thư chủ nhiệm, Trung tâm Giống thủy sản An Giang chủ trì.
Ngày 08/9/2023, UBND Tp. Châu Đốc thành lập Hội đồng KH&CN nghiệm thu nhiệm vụ KH&N cấp cơ sở “Ứng dụng men Aspergillus oryzace để nuôi cá rô (Anabas testudineus) thương phẩm thâm canh trong ao đất An Giang” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang chủ trì, ThS. Nguyễn Minh Thành chủ nhiệm. Tổng kinh phí thực hiện là 180.527.400 đồng, trong đó ngân sách KH&CN tỉnh hỗ trợ 60.000.000 đồng.
Ngày 22/8/2023, Ủy ban nhân dân thị xã Tịnh Biên tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp và các mô hình nông nghiệp tiêu biểu giai đoạnh 2020-2023 và phương hướng đến năm 2025.
Sáng ngày 31/8/2023, tại Hội trường (lầu 1) Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị thông tin, phổ biến kiến thức với chủ đề “Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới” (Hội nghị) do TS. Đoàn Ngọc Phả - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì. Tham dự Hội nghị có khoảng 50 đại biểu đại diện Phòng Khoa giáo – Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các Ủy viên Ban Chấp hành, cán bộ, nhân viên thuộc các Hội, Tổ chức thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.
Ngày 22/8/2023, Sở khoa học và Công nghệ An Giang đã tổ chức Hội đồng khoa học và công nghệ xét duyệt nội dung dự án Hỗ trợ mô hình sản xuất cây giống và trồng sầu riêng đạt theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Châu Phú tỉnh An Giang do KS. Huỳnh Thị Cẩm Nhung chủ nhiệm, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú chủ trì. Thời gian thực hiện dự án: 24 tháng (từ tháng 09/2023 đến tháng 08/2025). Hội đồng do ThS. Hoàng Thị Thanh Thủy (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ) làm Chủ tịch Hội đồng, các thành viên Hội đồng đến từ Văn phòng UBND tỉnh, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp Bến Tre, Chi Cục Trồng trọt và BVTV An Giang, UBND huyện Châu Phú và đại diện phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ tham dự Hội đồng.
Vừa qua, ngày 25/7/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá nghiệm thu dự án “Ứng dụng dây chuyền phối trộn tự động vào quy trình sản xuất phân bón vô cơ của Công ty cổ phần Hóa Nông An Giang” do Công ty cổ phần Hóa Nông An Giang chủ trì, KS. Nguyễn Văn Nếu chủ nhiệm.
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn