Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(07/05/2022)

Sáng ngày 28/4/2022, tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM - Techmart Daily, Số 79 Trương Định, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (CESTI) phối hợp với nhóm tác giả Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tổ chức sự kiện Hợp tác công nghệ với chủ đề: “Công nghệ chế biến các sản phẩm từ quả bưởi”. Đến dự sự kiện có các đại biểu là đại diện các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội để các đơn vị triển khai hợp tác nghiên cứu, hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ, cùng các đại biểu đến từ Sở Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng tham dự.

Theo PGS. TS. Lê Trung Thiên - chủ nhiệm nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố “Nghiên cứu phát triển và chế biến thử nghiệm các sản phẩm từ quả bưởi”. Quả bưởi có thể chế biến được các sản phẩm như: nước ép đóng chai thanh trùng, mứt quả (marmalade), kẹo dẻo, naringin,… Naringin là một flavanone glycoside. Nó là thành phần flavonoid chủ yếu trong bưởi làm cho nước bưởi có vị đắng, tác dụng dược lý rất mạnh như chống oxy hóa, làm giảm lipid máu, chống ung thư ác tính…

Theo ước tính chi phí nguyên liệu để sản xuất 1kg nước bưởi và chanh dây thanh trùng khoảng 11.000 đồng, 1kg kẹo dẻo bưởi là 40.000 đồng và 1 kg mứt bưởi là 84.000 đồng. Các sản phẩm này phù hợp với các công ty vừa và nhỏ, khởi nghiệp, hoặc các công ty cùng ngành muốn mở rộng thêm sản phẩm. Mô hình sản xuất các sản phẩm này cũng hoàn toàn phù hợp cho các hợp tác xã ở các địa phương có vùng trồng bưởi lớn. Đặc biệt quy trình chế biến nước bưởi và chanh dây và quy trình chế biến kẹo jelly bưởi đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp (nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ). Các sản phẩm như nước thanh trùng, mứt, kẹo dẻo từ bưởi đều chứa các vi chất dinh dưỡng như protein, chất xơ hòa tan, vitamin C, B12, Canxi, Magie, Kali, Sắt..., đáp ứng các yêu cầu về vi sinh theo tiêu chuẩn của QCVN6-2:2010/BYT, TT46/2007/QĐ-BYT. Kết quả khảo sát thị trường với trên 150 người sử dụng, cho thấy sản phẩm nhận được đánh giá tốt về màu sắc, hương vị. Đối với sản phẩm naringin được trích ly từ vỏ bưởi, hiệu suất thu hồi naringin thô đạt 30-35%, độ tinh sạch đạt 51,2%, toàn bộ quy trình sản xuất các chế phẩm từ quả bưởi là sản phẩm của nghiên cứu khoa học nói trên đã hoàn thiện, sẵn sàng chuyển giao cho các đơn vị liên quan có nhu cầu./.

 T. Khương

Trang1 trong 17
2
trong 17
3
trong 17
4 trong 17
5 trong 17
6 trong 17 7 trong 17 8 trong 17 9 trong 17 10 trong 17 ... 17 trong 17

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn