Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020; tỉnh An Giang đã triển khai xây dựng thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang giai đoạn 2019 - 2020 và định hướng đến năm 2030.
Đến nay, tỉnh An Giang đã có 62 sản phẩm đạt chứng nhận “Sản phẩm OCOP” tỉnh An Giang từ 3 sao trở lên, trong đó: có 02 sản phẩm 5 sao (cấp Quốc gia), 12 sản phẩm 4 sao và 48 sản phẩm 3 sao. Cụ thể như sau:
02 sản phẩm OCOP 5 sao - cấp quốc gia: (1) gạo Thơm Đặc Sản Thiên Vương; (2) gạo Ngon Tiến Vua Tiên Nữ
12 sản phẩm OCOP 4 sao: (1) đường thốt nốt sệt Palmania; (2) nước màu thốt nốt nguyên chất; (3) đường thốt nốt (dạng bột) MOUN7AINS; (4) đường thốt nốt dạng viên; (5) đường thốt nốt cô đặc MOUN7AINS; (6) rượu vang thốt nốt (12% VOL); (7) cá Linh kho mía; (8) mắm cá linh chưng; (9) bắp non đóng hộp; (10) bánh hạnh nhân; (11) tương hột; (12) tranh Lá Thốt nốt.
48 sản phẩm OCOP 3 sao: (1) trà xạ đen; (2) trà túi lọc xạ đen; (3) rượu Thốt nốt 29 độ; (4) rượu cà na; (5) cà na muối; (6) gạo sữa; (7) khô cá lóc; (8) nước ép xoài; (9) gạo An Bình 1; (10) bưởi da xanh; (11) rượu Đinh lăng; (12) nhãn Xuồng; (13) mật ong; (14) xoài keo; (15) kho bò giòn; (16) xoài cát hòa lộc sấy dẻo; (17) bưởi da xanh; (18) nước khoáng thiên nhiên SM (Seven Mountains); (19) Mắm chao cá mè vinh Ông Ba Lộc; (20) Trà Mãng cầu; (21) lạp xưởng bò (tùng lò mò); (22) nước tương; (23) tương đậu; (24) khoai Môn sấy; (25) chuối sấy; (26) mít sấy; (27) khô cá tra phồng; (28) gạo thơm Ngọc Nhân; (29) nấm linh chi; (30) chả cá Thát lát tẩm gia vị; (31) chả cá Thát lát rút xương tẩm gia vị; (32) mắm thái; (33) nước Màu thốt nốt; (34) nước Cốt dâu tằm; (35) rượu Dâu tằm; (36) Nước cốt dâu tằm; (37) siri atiso đỏ Mắm cá linh; (38) atiso đỏ sấy dẻo; (39) siro Atiso đỏ; (40) trà hoa Đậu biếc; (41) dưa Lưới; (42) đường Thốt nốt dạng hủ; (43) trái cây sấy; (44) nước mắm cá linh; (45) khô cá tra phồng; (46) lạp xưởng; (47) linh Châu Quách tửu; (48) mắm cá linh.
Qua đó, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh có thể tham gia mua sắm hoặc giới thiệu và quảng bá cho các sản phẩm đạt chứng nhận “Sản phẩm OCOP” tỉnh An Giang đến với thị trường trong và ngoài tỉnh, đặc biệt trong dịp Xuân Nhâm Dần 2022. Thông tin chi tiết liên hệ Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh (Đ/c: số 04, Nguyễn Du, P, Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang; ĐT: 02963.959499; Email: vpdpxdntm@angiang.gov.vn).
HT
Thời gian qua, tình trạng nông sản bị ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc khi vào vụ thu hoạch vẫn xảy ra; mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành địa phương đã quyết liệt tháo gỡ nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. Trước tình hình trên, để chủ động chỉ đạo sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, ngày 07/01/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 110/BNN-VP gởi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản., cụ thể:
Ngày 30/12/2021, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai “Xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom Meeting với sự tham gia của hơn 80 điểm cầu, là các đại diện lãnh đạo, công chức Bộ Nội vụ, Vụ/Ban, các đơn vị phụ trách cải cách hành chính của bộ, cơ quan cùng với điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12/2021 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì đoàn viên, người lao động là F0 được hỗ trợ từ 1,5 - 3 triệu đồng.
Ngày 17 tháng 12 năm 2021, Ủy ban nhân tỉnh An Giang Ban hành Công văn số 1435/UBND-KGVX về việc áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 An Giang. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chỉ đạo như sau:
Nhằm quán triệt và tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của cơ quan cấp trên, ngày 29/11/2021, Cục Quản lý thị trường tình An Giang đã ban hành Kế hoạch số 1906/KH-CQLTT với mục đích tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, chú trọng các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán và các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng chống dịch bệnh Covid19; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến đến tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa và người tiêu dùng để nâng cao ý thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh và văn hóa tiêu dùng.
Ngày 01/12/2021 Bộ Y tế Ban hành Quyết định số 5525/QĐ-BYT về việc Ban hành Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các dấu hiệu mắc Covid-19 bao gồm: Ho; Sốt (trên 37,5 độ C); Đau đầu; Đau họng, rát họng; Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi; Khó thở; Đau ngực, tức ngực; Đau mỏi người, đau cơ; Mất vị giác’ Mất khứu giác; Đau bụng, buồn nôn; Tiêu chảy.
Sáng ngày 30/11/2021, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách cấp cao “Chuyển đổi sang Hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp” (Hội nghị) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham dự của trên 350 địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước. Điểm cầu An Giang được tổ chức tại Phòng Hỗ trợ doanh nghiệp (Văn phòng UBND tỉnh) do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chủ trì và đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở: NN&PTNT; KH&CN, TN&MT, TC, KH&ĐT tham dự. Hội nghị được tổ chức nhằm tạo sự thống nhất trong tư duy và hành động về chuyển đổi và phát triển hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp của nông nghiệp nước nhà nhằm hiện thực hóa cam kết của Việt Nam về giảm khí phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 tại COP26 vừa qua.
Nhằm để có cơ sở xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp được hưởng các cơ chế, chính sách của Nhà nước, trong đó có chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh An Giang theo Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ; ngày 26/11/2021, UBND tỉnh An Giang đã có Quyết định ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2021- 2025 chia theo 03 nhóm ngành hàng: trồng trọt, thủy sản và chăn nuôi, cụ thể:
Ngày 22/9/2021, Chính phủ ký ban hành Nghị định 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính Phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
Vừa qua, Thanh tra chính phủ ban hành Thông tư 04/2021/TT-TTCP ngày 01/10/2021 Quy định quy trình tiếp công dân. Thông tư gồm 12 Điều, theo đó quy định các trường hợp mà người tiếp công dân được quyền từ chối tiếp và phải giải thích cho công dân lý do từ chối tiếp, đồng thời báo cáo người phụ trách tiếp công dân:
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn