Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(17/11/2021)

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan rất nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Từ ngày 27/4/2021 đến nay, dịch bệnh đã lây lan ra 58 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó, 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL đều đã ghi nhận ca nhiễm bệnh. Tại An Giang trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và đạt kết nhiều quả tốt; được người dân đánh giá cao và tăng thêm niềm tin trong nhân dân. Hiện nay, nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng vẫn thường trực, cần có các giải pháp phân loại các nhóm nguy cơ khác nhau, phương án ứng xử trong quá tình kiểm soát dịch bệnh; các kịch bản, phương án phòng, chống dịch thật sự hiệu quả.

Để góp phần trong việc xây dựng kịch bản và phương án phòng chống dịch hiệu quả hơn, trong năm 2020, Sở KH&CN đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN sản xuất thử nghiệm thành công và chuyển giao quy trình sản xuất dung dịch rửa tay khô sát khuẩn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (xem quy trình pha dung dịch rửa tay khô sát khuẩn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới - WHO trong bản tin KH&CN An Giang số 01/2020) . Đồng thời, Trung tâm còn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 21 lớp tập huấn kỹ thuật tự pha chế và sử dụng dung dịch rửa tay khô sát khuẩn trong trường học cho 1.119 cán bộ các Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học trên toàn tỉnh. Qua lớp tập huấn, các cán bộ và giáo viên có thể tự pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn và triển khai sử dụng cho đơn vị của mình. Bên cạnh đó, Trung tâm đã hỗ trợ miễn phí cho 11 điểm trường tổ chức tập huấn một số nguyên liệu (gồm: 20 lít cồn 96%, 1 lít ôxy già 3%, 0,34 lít glycerin 98%) để các trường có thể tự pha chế, sử dụng. Đến nay, tất cả các trường học đã tiến hành mua nguyên liệu để pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn sẵn sàng đón học sinh trở lại trường sau dịch bệnh. Ngoài ra, nhiều cơ quan, đơn vị cũng áp dụng quy trình này để tự pha chế dung dịch rửa tay khô sát khuẩn sử dụng hiệu quả, ít tốn chi phí và tiện ích.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Sở KH&CN đã phối hợp với các ngành chức năng có liên quan như Sở Y tế; Hội đông y; Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang; Bệnh Viện Đa khoa Hạnh Phúc An Giang; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ có liên quan như: “Xây dựng bộ giải pháp thích ứng tình hình dịch Covid-19 tại An Giang”; “Sản xuất trà túi lọc Xuyên tâm liên kết hợp với dược liệu khác”; “Thử nghiệm biện pháp xông mũi họng bằng tinh dầu hỗ trợ sát khuẩn hô hấp cho người bị nhiễm SARS-Cov-2 không có triệu chứng (F0) tại Bệnh viện dã chiến ở 03 huyện Châu Thành, Phú Tân, An Phú”; Thiết kế lắp đặt đèn UV khử khuẩn tự động nhà vệ sinh ở khu cách ly F1 xã Phú Lâm, huyện Phú Tân.

 

Thử nghiệm biện pháp xông mũi họng bằng tinh dầu hỗ trợ sát khuẩn hô hấp cho người bị nhiễm SARS-Cov-2 không có triệu chứng (F0) tại Bệnh viện dã chiến

Sản xuất trà túi lọc Xuyên tâm liên kết hợp với dược liệu khác

Thiết kế và lắp đặt đèn UV khử khuẩn tự động nhà vệ sinh ở khu cách ly F1 xã Phú Lâm, huyện Phú Tân

 

 

 

Đây là các nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, kết quả triển khai các nhiệm vụ nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu trong việc phân nhóm đối tượng; giải pháp kiểm soát các đối tượng cũng như các kịch bản, phương án phòng, chống dịch bệnh bài bản hơn trong thời gian tới đồng thời đảm bảo tính khoa học và thực tiễn. Từng bước đưa hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đi vào ổn định, có các chiến lược rõ ràng và thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng giữa các đơn vị./.

Tiếp Thu

Sở KH&CN An Giang

(Nguồn: Bản tin Khoa học và Công nghệ An Giang số 05/2021)

Trang1 trong 14
2
trong 14
3
trong 14
4 trong 14
5 trong 14
6 trong 14 7 trong 14 8 trong 14 9 trong 14 10 trong 14 ... 14 trong 14

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn