Ngày 12/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ thành lập Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Nghiên cứu quy trình tạo bột màu Anthocyanin sắc tố đỏ từ rau quả” do Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh chủ trì, ThS. Nguyễn Hoàng Nam chủ nhiệm.
Hội đồng do Ông Tầng Phú An – Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ làm chủ tịch, TS. Nguyễn Duy Tân – Phó trưởng Khoa Nông nghiệp & TNTN (Trường ĐHAG) và BS. Lê Nhất Linh – Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang làm phản biện, cùng các ủy viên đến từ Trung tâm Kỹ thuật – Dịch vụ Nông nghiệp An Giang, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN An Giang, Phòng QLKH và phòng KHTC của Sở Khoa học và Công nghệ.
Kết quả nghiên cứu nhiệm vụ đã xây dựng được 01 quy trình tạo bột màu từ rau dền đỏ và 01 quy trình tạo bột màu từ dâu tằm quy mô phòng thí nghiệm, với các thông số tối ưu về tỷ lệ nguyên liệu:ethanol, thời gian chiết, nhiệt độ chiết, tỷ lệ phối trộn maltodextrin, nhiệt độ sấy phun, tốc độ bơm nhập liệu, bột màu thu được đạt chất lượng tiêu chuẩn cơ sở theo QCVN 4-10:2010/BYT. Xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm cơ sở cho bột màu anthocyanin từ rau dền và dâu tằm đảm bảo tính an toàn, chất lượng sản phẩm về các chỉ tiêu như cảm quan, độ ẩm, hàm lượng kim loại nặng, hàm lượng anthoctyanin và thành phần dinh dưỡng lipid, carbohydrade, protein thô, năng lượng được tạo ra. Đánh giá được chất lượng của bột về mặt định tính bằng các phản ứng màu, độ hòa tan trong nước và định lượng anthocyanin bằng phương pháp đo quang phổ UV-VIS.
Sau khi nghe chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu, các thành viên Hội đồng đánh giá cao và thống nhất nghiệm thu kết quả nghiên cứu, xếp loại khá./.
Phòng QLKH
Phòng Quản lý khoa học