Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Sở, Ngành
(13/07/2022)

Ngày 01/7/2022 UBND tỉnh An Giang vừa ký Quyết định số 1672/QĐ-UBND Ban hành Chương trình chế biến gạo phục vụ Đề án Xây dựng và Phát triển thương hiệu gạo tỉnh An Giang.

Mục tiêu của đề án là xây dựng một quy trình chế biến gạo đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng trong nước lẫn quốc tế (từ nhà xưởng, kỹ thuật công nghệ, hệ thống máy móc, trang thiết bị, hệ thống quản lý chất lượng đến tiêu chuẩn sản phẩm, bao bì đóng gói…).

Chương trình chế biến gạo là cơ sở, tiêu chuẩn để áp dụng chung cho quy trình chế biến, bảo quản, tiêu thụ và xuất khẩu gạo mang thương hiệu An Giang. Hiện nay, tỉnh An Giang có 23 doanh nghiệp kinh doanh gạo đã được Bộ Công Thương cấp phép chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu. Tổng năng lực của 23 Doanh nghiệp trong tỉnh có sức chứa đạt 522.800 tấn thóc và 551.594 tấn gạo; công suất xay xát đạt 628 tấn thóc/giờ và công suất xát trắng đạt 776 tấn gạo/giờ và có tổng cộng 42 nhà máy, kho chứa trên địa bàn tỉnh. 

Tổng năng lực của 16 doanh nghiệp ngoài tỉnh có kho tại tỉnh An Giang có sức chứa đạt 138.125 tấn thóc và 198.024 tấn gạo; công suất xay xát đạt 261 tấn thóc/giờ và công suất xát trắng đạt 342 tấn gạo/giờ và có tổng cộng 20 nhà máy, kho chứa trên địa bàn tỉnh.

Các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo An Giang đáp ứng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở xay, xát thóc gạo (QCVN 01-134:2013/BNNPTNT).

Hiện trạng máy móc thiết bị: dây chuyền chế biến của các doanh nghiệp đều được đầu tư khá đồng bộ, bao gồm thiết bị của các công đoạn chế biến như: thiết bị sấy, máy bóc vỏ, máy lau bóng, máy tách màu, sàn tách đá, máy dò kim loại, cận điện tử, hệ thống kho bảo quản,… Hệ thống quản lý chất lượng áp dụng như: HACCP, ISO 9001:2015, ISO 22000:2005, BRC, GMP,…

Theo Quyết định này, UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương hàng năm, xây dựng kế hoạch để triển khai Chương trình chế biến phù hợp với điều kiện thực tế; tổ chức đánh giá, xác nhận và giám sát thực hiện Chương trình chế biến gạo đối với các doanh nghiệp tham gia Đề án Xây dựng và Phát triển thương hiệu gạo tỉnh.

Thúc đẩy áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiến tiến, giải pháp kỹ thuật công nghệ bảo quản chế biến gạo hiện đại như hệ thống tồn trữ silo, hệ thống tự động hóa trong sản xuất,… Đồng thời, thúc đẩy ứng dụng các công nghệ chế biến sâu về gạo, các dòng sản phẩm gạo chất lượng cao,…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát, kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào quy trình chế biến gạo; phối hợp Sở Công Thương trong việc đánh giá, kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm gạo chế biến mang thương hiệu tỉnh An Giang; hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp tham gia Chương trình canh tác.

Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh gạo sử dụng logo nhãn hiệu chứng nhận gạo An Giang theo quy định; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng đổi mới công nghệ, áp dụng các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm chế biến, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, ứng dụng công nghệ đa dạng hóa sản phẩm, chế biến sâu về gạo,… nếu doanh nghiệp có nhu cầu và đáp ứng theo Quy định Nhà nước về hỗ trợ thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh An Giang.

Sở Tài Chính căn cứ khả năng cân đối ngân sách, thẩm định và tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện chương trình trên cơ sở lồng ghép với các nguồn kinh phí khác, trong dự toán các cơ quan, đơn vị được giao hàng năm và theo phân cấp của Luật NSNN.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị, tham mưu UBND tỉnh triển khai các cơ chế, chính sách đầu tư để hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời, thường xuyên rà soát, đề xuất Trung ương những cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, công nghệ chế biến để tạo ra sản phẩm chất lượng phục vụ phát triển thương hiệu gạo.

Sở Y tế trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ liên quan, chủ trì, phối hợp các đơn vị, cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra, triển khai các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp Sở Công Thương trong việc đánh giá, kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm gạo chế biến mang thương hiệu tỉnh An Giang.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thông qua công tác quảng bá-xúc tiến thương mại gạo, phối hợp thông tin đến Sở Công Thương các xu thế yêu cầu về chất lượng gạo, đa dạng các sản phẩm chế biến từ gạo,….và những yêu cầu về chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng cần đạt để tiếp cận các kênh tiêu thụ, phân phối trong và ngoài nước,…  Phối hợp Sở Công Thương trong việc đánh giá, kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm gạo chế biến mang thương hiệu tỉnh An Giang.

Ủy ban nhân dân huyện, thị, thành phố phối hợp Sở Công Thương triển khai thực hiện Chương trình chế biến. Riêng các Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lúa, gạo (tham gia Chương trình) đăng ký nhu cầu tham gia Chương trình chế biến gạo tỉnh An Giang; tổ chức thực hiện chế biến gạo theo Chương trình được phê duyệt, ban hành. Chủ động nghiên cứu đầu tư trang thiết bị và công nghệ nhằm hoàn thiện dây chuyền chế biến gạo; thường xuyên kiểm tra và duy trì chất lượng sản phẩm gạo chế biến. Cam kết gạo chế biến mang thương hiệu tỉnh An Giang theo đúng với chủng loại giống, quy trình canh tác được phê duyệt./.

Tiếp Thu (Nguồn: Quyết định số 1672/QĐ-UBND ngày 01/7/2022)

Trang1 trong 14
2
trong 14
3
trong 14
4 trong 14
5 trong 14
6 trong 14 7 trong 14 8 trong 14 9 trong 14 10 trong 14 ... 14 trong 14

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn