Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Khoa học công nghệ nước ngoài
(06/01/2020)

Nhận lời mời của ông Won-Yong Ko, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Suntek, Tỉnh An Giang đã cử đoàn cán bộ khảo sát các nhà máy xử lý rác để sản xuất năng lượng ở Hàn Quốc; đồng thời tìm kiếm cơ hội kêu gọi đầu tư, hỗ trợ trong lĩnh vực xử lý chất thải và sản xuất năng lượng tại An Giang từ ngày 23/12/2019 đến ngày 30/12/2019.

Đoàn công tác gồm các thành viên của Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Công thương; Khoa Môi trường, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh; Ban Quản lý dự án hợp tác giữa An Giang với Thụy Điển.

Đoàn công tác được tham quan nhiều công ty có nhà máy phát điện, hơi và đồng phát nhiệt, điện từ các nguồn nguyên liệu khác nhau. Rác ở Hàn quốc được phân loại tại nhà và chỉ những chất thải không tái chế được mới đem đốt để cung cấp nhiệt và điện cho những nhà máy khác. Trong các mô hình, gây ấn tượng nhất là mô hình lò đốt của Trung tâm tái tạo năng lượng Iksan, địa chỉ: 156-11 Busong-dong, Iksan-si, Jeollabuk-do.

 Tại đây, nguồn nguyên liệu của lò đốt là rác sinh hoạt đã phân loại và rác thải sinh hoạt khác. Có 2 lò đốt rác công suất: 100 tấn/lò đốt x 2 lò đốt đồng phát nhiệt, điện  tạo ra 10 MW điện. Nhiệt độ lò đốt : 950 – 10500C (đốt triệt để dioxin)

Trung tâm bắt đầu hoạt động từ năm 2009 đến nay với tổng vốn đầu tư 76 tỷ won. Trung tâm sử dụng 75% lượng điện và 25% lượng hơi sản xuất ra, còn lại bán ra bên ngoài.

Mô hình đốt rác đồng phát nhiệt điện ở Trung tâm năng lượng tái tạo Iksan rất hiệu quả, gần như không có mùi hôi. Lượng rác phát sinh là 100 tấn/ngày nhưng Trung tâm vẫn đầu tư hai lò đốt với công suất 100 tấn/lò với mục đích trộn rác mới với rác cũ (được chôn không hợp vệ sinh hoặc các bãi rác lộ thiên từ nhiều năm trước) để xử lý. Sau sáu tháng, từng lò đốt một được dừng hoạt động để bảo dưỡng định kỳ. Trung tâm vừa xử lý được vấn đề ô nhiễm vừa sử dụng lượng nhiệt và điện phục vụ cho khu phức hợp giải trí (tập gym, bơi lội, xông hơi,…) cho 2.200 người dân địa phương /ngày. Phía sau Trung tâm là các bãi chôn lấp hợp vệ sinh được xây dựng sân bóng và công viên cho người dân sử dụng. Toàn bộ khu vực lò đốt được điều khiển theo công nghệ tự động hóa, các thông số về môi trường đều được hiển thị trên bảng điều khiển và báo trực tiếp về Bộ Môi trường Hàn quốc

Có thể nói, công nghệ xử lý của công ty Năng lượng Suntek rất hiệu quả, (đặc biệt là công nghệ xử lý khói, bụi), nhà máy sạch, rất ít mùi hôi, tỷ lệ tro thấp (10-15%), lò đốt được nhiều loại rác và phụ phẩm nông nghiệp khác nhau với công suất cao.

Với tinh thần như thế, Đoàn công tác đã kiến nghị UBND tỉnh mời đại diện Trung tâm năng lượng tái tạo Iksan và công ty Suntek sang thăm An Giang để khảo sát thực tế và thảo luận chi tiết các phương án đầu tư nhà máy sản xuất năng lượng từ rác thải và phụ phẩm nhằm xử lý hiệu quả nhất nguồn thải của An Giang.

NV

 

Trang1 trong 2
2
trong 2

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn