Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Sở, Ngành
(15/09/2021)

Đây là mô hình thành công có nguồn gốc từ tỉnh Bắc Giang nhằm đối phó với tình đợt dịch Covid-19 xâm nhập vào tỉnh với tổng số ca F0 là 5.766 (từ ngày 7/5/2021 đến ngày 11/7/2021), Tỉnh ủy Bắc Giang đã xác định “các xã, phường phải là pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ trong phòng, chống dịch và Tổ Covid cộng đồng là vũ khí chiến lược, hạt nhân quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân, quyết định chiến thắng và bảo vệ vững chắc thành quả phòng chống dịch Covid-19”. Tổ COVID cộng đồng ra đời trong hoàn cảnh đó và đã thành công trong việc huy động nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch. Cụ thể như sau:

1. Tổ COVID cộng đồng do Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường ban hành Quyết định thành lập, với số lượng từ 03-05 người, thành phần là cán bộ, thôn, xóm, tổ dân phố, các đoàn thể, đặc biệt có sự tham gia của một số người dân có sức khỏe, nhiệt tình, tâm huyết tại các khu dân cư. Điều hành tổ là 01 đồng chí Tổ trưởng. Mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình và có sự phân công danh sách hộ gia đình cụ thể.

2. Các thành viên Tổ COVID cộng đồng được tập huấn, hướng dẫn chi tiết về nhiệm vụ, các quy trình, cách thức tiến hành nhiệm vụ đảm bảo an toàn theo đúng quy định về công tác phòng, chống dịch.

3. Nhiệm vụ của Tổ COVID cộng đồng được tỉnh Bắc Giang chỉ đạo với nội dung đơn giản dễ hiểu, dễ thực hiện. Để thông suốt, kịp thời, thống nhất, tỉnh đã chỉ đạo thành lập các nhóm Zalo từ tỉnh đến khu dân cư.

4. Hoạt động của Tổ COVID cộng đồng

Hàng ngày, các thành viên trong tổ sẽ đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng để thực hiện 05 nhiệm vụ:

- Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hằng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19; tuyên truyền, vận động các gia đình và công nhân ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

- Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại, Zalo cho chính quyền địa phương và y tế xã những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp, …để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

- Phối hợp, phát hiện và báo cáo các cấp chính quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đi từ vùng dịch về, nhập cảnh trái phép.

- Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết các trường hợp F1, F2 khi có các ca bệnh trên địa bàn phụ trách; phối hợp và hỗ trợ công tác xét nghiệm đảm bảo phòng dịch và chính xác các đối tượng phải lấy mẫu.

- Nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của nhân dân, công dân về địa phương; vận động, hỗ trợ đời sống nhân dân; hướng dẫn các hộ gia đình và giám sát việc thu hoạch sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn phòng dịch. Thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo cấp xã phân công.

Kết quả thực hiện các hoạt động trên, hằng ngày được tổ ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký (sổ được phát hành theo mẫu thống nhất trong tỉnh) và gửi báo cáo qua Zalo xã, xã báo cáo lên huyện, huyện báo cáo lên tỉnh.           

Mô hình này đã được Ban Dân vận Trung ương khẳng định là mô hình trực tiếp gần dân; là mô hình thể hiện sâu sắc chủ trương “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” và là minh chứng cho thấy chiến thắng dịch là chiến thắng của nhân dân.

HT

Nguồn: Công văn số 348a-CV/BDVTW ngày 06/9/2021 về việc giới thiệu mô hình Tổ COVID cộng đồng

Trang1 trong 14
2
trong 14
3
trong 14
4 trong 14
5 trong 14
6 trong 14 7 trong 14 8 trong 14 9 trong 14 10 trong 14 ... 14 trong 14

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn