Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng
(19/05/2022)

Thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, song tình hình buôn lậu và gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng pha trộn, tiêu thụ xăng dầu giả, kém chất lượng tiếp tục xảy ra tại một số tỉnh, thành phố. Trên địa bàn tỉnh An Giang hiện nay có hơn 500 tổ chức kinh doanh xăng dầu. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, hàng năm Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức thực hiện các cuộc thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh xăng dầu; qua đó đã kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh xăng dầu, góp phần bảo vệ quyền và lợi ít chính đáng của người tiêu dùng.

Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức cuộc thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong kinh doanh xăng dầu. Các nội dung Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu (Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh xăng dầu như: chứng chỉ kiểm định, kiểm tra sai số phương tiện đo, trang bị bình đong, ca đong; thực hiện lấy mẫu xăng dầu để kiểm tra chất lượng; ghi nhãn hàng hóa trên cột đo xăng dầu và các quy định pháp luật khác trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu).

Kết quả đã thanh tra 14/15 tổ chức (01 tổ chức không thanh tra do không có hoạt động mua bán xăng dầu, chỉ là kho chứa xăng dầu). Kết quả thanh tra cụ thể như sau:

- Về thủ tục hành chính: 14 tổ chức kinh doanh đều có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, hợp đồng mua bán xăng dầu với các tổng đại lý, thương nhân phân phối xăng dầu.

- Kiểm tra sai số đo lường: kiểm tra 49 cột đo xăng dầu đang sử dụng kinh doanh. Kết quả: 12 cột đo xăng dầu của 05 tổ chức có sai số đo lường vượt mức sai số lớn nhất cho phép đối với kiểm định định kỳ và kiểm định sau sửa chữa (>0,5%), Đoàn thanh tra đã yêu cầu 05 tổ chức trên thường xuyên theo dõi cột đo xăng dầu không được để sai số vượt mức 0,75% hoặc đăng ký kiểm định lại.

- Về trang bị bình đong, ca đong: 14 tổ chức có trang bị bình đong 1 lít, 2 lít, 5 lít, 10 lít được kiểm định ban đầu.

- Về chất lượng: Đoàn thanh tra đã mua 12 mẫu xăng dầu (07 mẫu xăng RON 95-III, 02 mẫu xăng E5 RON 92-II, 03 mẫu dầu DO 0,05S) để thử nghiệm chất lượng bằng máy kiểm nhanh của Sở Khoa học và Công nghệ (chỉ số Octan đối với xăng và chỉ số Cetan đối với dầu có kết quả phù hợp với QCVN 01:2015/BKHCN).

- Về nhãn hàng hóa: 14 tổ chức được thanh tra thực hiện ghi nhãn trên cột đo nhiên liệu theo đúng quy định.

Qua kết quả thanh tra cho thấy đa số các tổ chức được thanh tra đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, vẫn còn một số tổ chức sử dụng cột đo xăng dầu có sai số đo lường vượt mức sai số lớn nhất cho phép đối với kiểm định định kỳ và kiểm định sau sửa chữa (>0,5%). Trong thời gian tới, Thanh tra Sở tiếp tục thực hiện công tác thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng đồng thời tạo môi trường kinh doanh lành mạnh./.

Tiếp Thu

 

Trang1 trong 5
2
trong 5
3
trong 5
4 trong 5
5 trong 5

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn