Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Khoa học công nghệ nước ngoài
(10/02/2020)

Từ ngày 17/10/2019 theo Luật No 33/2014 thì tất cả các loại sản phẩm: thực phẩm, đồ uống, thuốc, mỹ phẩm, hóa chất, sản phẩm sinh học, sản phẩm biến đổi gen cũng như những sản phẩm tiêu dùng lưu hành tại Indonesia bắt buộc phải chứng nhận Halal. Cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm về chứng nhận sản phẩm Halal được Chính phủ Indonesia bổ nhiệm là BPJPH. Từ sau ngày 17/10/2019 việc cấp chứng nhận sẽ do BPJPH (the body of Halal Product Assurance Organizing Agency - BPJPH) thay thế cho MUI.

Lễ khánh thành cơ quan của BPJPH đã xảy ra vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. Trước khi chính phủ ủy quyền luật pháp số 33/2014, chỉ có Hội đồng Ulama của Indonesia (MUI) có quyền quản lý một chứng chỉ halal. Tuy nhiên, do MUI không đủ tốt để quản lý chứng nhận halal của Indonesia nên Chính phủ Indonesia quyết định thay đổi.

Dự kiến BPJPH sẽ cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm của các thủ tục cũng như ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp bao gồm hối lộ. Thủ tục trở nên đơn giản hơn nhờ vào sự tích hợp của nó thông qua một hệ thống trực tuyến với các khoản thanh toán được thực hiện thông qua các ngân hàng được chỉ định. Quá trình mới này sẽ bắt đầu từ ngày 17 tháng 10 năm 2019 trở đi.

Điều này cho thấy giấy chứng nhận halal đã trở thành một yếu tố có ảnh hưởng đáng kể đến việc gia nhập thị trường thành công ở Indonesia, một quốc gia có đa số người Hồi giáo bảo thủ.

Luật số 33/2014 thay đổi quy định các thủ tục và đơn xin chứng nhận halal cũng như làm thay đổi cách ghi nhãn halal. Luật này sẽ dần được áp dụng cho mọi sản phẩm: thực phẩm, đồ uống và mỹ phẩm, dược phẩm, hóa chất, sinh học, biến đổi gen và hàng hóa tiện ích, vì vậy tất cả các sản phẩm này muốn được phân phối ở Indonesia phải được chứng nhận halal hoặc được dán nhãn là không halal.

Mặc dù thời hạn rõ ràng đã được đặt ra vào tháng 10 năm 2019, nhưng liệu kế hoạch đầy tham vọng này có thể được thực hiện hay không? Theo Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống Indonesia, trong 24 tháng tới, tất cả các công ty nên chứng nhận sản phẩm mới của họ với tần suất hiện tại, chính xác là hàng chục ngàn sản phẩm mới. BPJPH sẽ cấp khoảng 7.000 chứng chỉ halal hàng năm. Tuy nhiên, nên để sản phẩm của bạn được chứng nhận càng sớm càng tốt, các sản phẩm có chứng nhận halal sẽ có lợi thế vượt trội trên thị trường Indonesia.

Quy trình chứng nhận Halal Indonesia

Quy trình nộp đơn mới

Ngày nay, quá trình chứng nhận halal của Indonesia có sự tham gia của hai bên: MUI và Cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm quốc gia Indonesia (BPOM). Hơn nữa, MUI đã thành lập một cơ quan đặc biệt bảo vệ người tiêu dùng Hồi giáo tiêu thụ các sản phẩm cụ thể. Ví dụ, thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm, Viện Đánh giá Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (LPPOM-MUI).

Do Luật số 33/2014, vai trò của MUI sẽ vẫn còn quan trọng trong quy trình chứng nhận halal của Indonesia. Mặc dù BPJPH sẽ chủ yếu hoạt động như một cơ quan quản lý với quyền ban hành, thu hồi và quản lý tất cả các cơ quan hành chính liên quan đến chứng nhận halal đối với các sản phẩm nội địa và nhập khẩu, vẫn cần có khuyến nghị halal hoặc fatwa từ Cơ quan kiểm tra Halal chứng nhận (LPH). Hiện tại, LPH duy nhất hiện có là MUI. Một số đơn vị có thể trở thành Cơ quan kiểm tra Halal chứng nhận trong tương lai. Bất kỳ tổ chức chính phủ và cộng đồng nào có cơ hội bình đẳng đều có quyền thành lập LPH trong việc hỗ trợ BPJPH miễn là đáp ứng các yêu cầu sau: có Văn phòng riêng và thiết bị của nó, kiểm định chất lượng từ BPJPH, có ít nhất ba kiểm toán viên halal, có phòng thí nghiệm riêng hoặc thỏa thuận hợp tác với các tổ chức khác có phòng thí nghiệm được công nhận

Các bước để có được chứng chỉ halal:

Nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận halal cho BPJPH. (Quá trình chứng nhận sẽ cần các tài liệu về sản phẩm, ứng dụng dữ liệu, tên và loại sản phẩm của ứng dụng, danh sách các sản phẩm và thành phần được sử dụng và quy trình sản xuất).

Gửi kết quả kiểm tra cho BPJPH để xác minh. BPJPH chỉ định LPH hiện tại để tiến hành kiểm tra và / hoặc thử nghiệm sản phẩm halal.

Trong trường hợp sản phẩm bị nghi ngờ, BPJPH yêu cầu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm khác để làm rõ kết quả cuối cùng.

MUI sẽ phát hành fatwa (Điều 32) sau khi BPJPH chấp nhận kết quả từ thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

BPJPH cấp giấy chứng nhận halal nếu và chỉ khi MUI fatwa phê duyệt các sản phẩm.

Trong trường hợp tất cả các tài liệu phù hợp với yêu cầu, thì toàn bộ quá trình sẽ mất ít hơn 60 ngày. Giấy chứng nhận halal được cấp theo BPJPH sẽ có hiệu lực trong bốn năm trừ khi các sản phẩm thay đổi thành phần của chúng, khác với quy định hiện hành là hai năm.

Các doanh nghiệp có thể tham khảo ba chương trình chứng nhận Halal phù hợp với thị trường xuất khẩu là:

Chương trình JAKIM (Malaysia): giấy chứng nhận có thời hạn 1 năm. Phạm vi chứng nhận: áp dụng được cho tất cả các loại sản phẩm và dịch vụ như thực phẩm, mỹ phẩm, nguyên liệu, …nhà hàng, logistic. Có giá trị xuất khẩu sang tất cả các nước, ngoại trừ Indonesia và GCC (GCC bao gồm UAE, Kuwait, Oman, Quatar, Saudi Arabica, Barain, Yemen)

Chương trình GCC: giấy chứng nhận có thời hạn 3 năm. Chỉ đánh giá cho sản phẩm thực phẩm, không bao gồm giết mổ. Chỉ có giá trị tại GCC.

Chương trình BPJPH : giấy chứng nhận có thời hạn 4 năm. . Có giá trị xuất khẩu sang tất cả các nước, ngoại trừ Malaysia và GCC

 

NV

 

Trang1 trong 2
2
trong 2

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn