SoTTTT AG - Trong thời gian qua, một số vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng đen, vẫn còn diễn biến phức tạp tại tỉnh An Giang, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và an ninh, trật tự ở địa phương.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 34 nhóm, liên quan đến 136 đối tượng (trong đó, có 14 nhóm, 56 đối tượng là người địa phương; 20 nhóm, 80 đối tượng là người ngoài tỉnh) và 36 đối tượng là người địa phương hoạt động riêng lẻ. . Hoạt động của các đối tượng núp bóng bằng hình thức thành lập các công ty tư vấn đầu tư phát triển thương mại, công ty thương mại dịch vụ, cơ sở kinh doanh cầm đồ... để cho vay dưới nhiều hình thức.
Để ngăn chặn, xử lý triệt để hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo Lực lượng Công an tăng cường nắm tình hình liên quan đến “tín dụng đen”, cảnh báo cho người dân biết thủ đoạn của các đối tượng cho vay lãi nặng, vay lãi suất cao; phối hợp rà soát, đánh giá lại hoạt động của các công ty đòi nợ thuê, dịch vụ cầm đồ. Kịp thời phát hiện, đấu tranh với các nhóm, đối tượng đang hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ theo kiểu “xã hội đen”.
Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 46 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm ANTT trong tình hình mới”; Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTP trong tình hình mới”; Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm đến 2020; Kế hoạch thực hiện Đề án “đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia” giai đoạn 2017 - 2020…
Sở Tư pháp; Sở Thông tin và Truyền thông; Mặt trận Tổ quốc; Hội Nông dân; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Đài Phát thanh, Truyền hình An Giang; Báo An Giang… tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết của người dân đối với các quy định của Nhà nước về vay và cho vay, về tác hại của “tín dụng đen”. Tuyên truyền nâng cao cảnh giác của người dân trước thủ đoạn lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, cho vay lãi nặng của tội phạm.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh An Giang nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện cơ chế chính sách về thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dân, cải cách hành chính, đa dạng hóa các hình thức cho vay vốn.
Cơ quan tư pháp các cấp rà soát, nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật hình sự, hành chính, dân sự về xử lý hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.
UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn phụ trách.
Tin HY
Nguồn CV số 06 /UBND-NC ngày 04/01/2018