Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Sở TT&TT AG - Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng từ đầu tháng 6/2020 đến nay, đã ghi nhận bệnh bạch hầu xuất hiện tại một số tỉnh, thành phố (tỉnh Đăk Nông, thành phố Hồ Chí Minh…) và đặc biệt ở các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh thấp; ...

ảnh minh họa – nguồn: baochinhphu.vn
 
hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh. Để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh bạch hầu hiệu quả trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt các nội dung sau:
 
Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trong tỉnh tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý và điều trị kịp thời không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát phòng chống dịch, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân; tổ chức rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc chưa tiêm đầy đủ, để tổ chức tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh bạch hầu, nhằm đảm bảo cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn; chủ động xây dựng kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin uốn vánbạch hầu giảm liều (Td) đã được phê duyệt tại Quyết định số 2155/QĐ-BYT ngày 25/5/2020 của Bộ Y tế; tổ chức Đoàn kiểm tra, giám sát tại địa phương để có hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tập trung các biện pháp chủ động phòng chống, ngăn chặn bệnh bạch hầu.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các trường học, lớp học, nhà trẻ đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Tổ chức theo dõi sức khỏe của học sinh, thông báo ngay cho cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ bệnh (sốt kèm theo đau họng, ho hoặc khàn tiếng) để được cách ly, xử lý kịp thời. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Y tế triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin uốn ván-bạch hầu giảm liều (Td) cho học sinh lớp 2.
 
Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở phối hợp với ngành Y tế triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng; cung cấp các thông tin cần thiết, các khuyến cáo về biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu để người dân hiểu, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, đặc biệt tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh và vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo đủ mũi và đúng lịch.
 
Sở Tài chính bổ sung kinh phí theo đề xuất của Sở Y tế và các đơn vị liên quan để đảm bảo nhu cầu, sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch bệnh.
UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng chức năng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn; hỗ trợ kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương theo quy định./.
 
Nguồn: CV số 690/UBND-KGVX ngày 1/7/2020 của UBND tỉnh
Tin: Thành Nhơn