Ngày 05/4/2018, tại phòng họp số 4, Trường Đại học An Giang tổ chức hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cơ sở “sản xuất nước tương từ nấm bào ngư Pleurotus spp. bằng phương pháp lên men” do ThS. Nguyễn Thị Ngọc Giang làm chủ nhiệm, Trường Đại học An Giang làm chủ trì.
Hội đồng do PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang làm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, các giảng viên khoa công nghệ thực phẩm của trường.
Mục tiêu của nhiệm vụ là Xây dựng quy trình sản xuất nước tương từ nấm bào ngư bằng phương pháp lên men dưới tác dụng của nấm mốc Aspergillus oryzae. Chất lượng dinh dưỡng và cảm quan của nước tương thành phẩm đạt theo TCVN 1763:1986, chỉ tiêu vi sinh vật phù hợp theo quyết định 46/2007/QĐ-BYT, chỉ tiêu kim loại nặng và aflatoxin theo QCVN 8-2:2011/BYT, 3-MCPD theo Quyết định số 11/2005/QĐ-BYT.
Kết quả nghiên cứu cho thấy mốc giống Aspergillus oryzae bổ sung 0,03% vào môi trường nấm bào ngư (được hấp đến khi vừa đạt nhiệt độ 90oC, bổ sung 10% bột mì), pH6,0 và ủ ở nhiệt độ 30oC trong 30 giờ sẽ cho hoạt tính enzyme amylase và protease cao nhất (30,41 và 12,11 đv/g DM, tương ứng). Tỷ lệ muối và nước bổ sung với nồng độ 20% và 200%, tương ứng (% so với nguyên liệu) cùng với thời gian lên men là 60 ngày sẽ cho hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất (hàm lượng đạm amin 11,73g/100g DM; đường khử 9,87g/100g DM; acid tổng 8,71g/100g DM) và màu sắc sản phẩm tốt nhất. Quá trình thanh trùng được thực hiện ở nhiệt độ 90oC trong 10 phút đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm và khả năng bảo quản sản phẩm trong thời gian 6 tháng.
Kết quả Hội đồng đã bỏ phiếu chấm chọn thống nhất nghiệm thu với kết quả đạt loại khá. Bên cạnh đó chủ nhiệm đề tài cần phải bổ sung và chỉnh sửa một số nội dung theo biên bản đóng góp của Hội đồng và nhanh chóng tiến hành các thủ tục thanh quyết toán với Sở Khoa học và Công nghệ.
Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-SKHCN ngày 17/02/2017 của Sở Khoa học và Công nghệ về thực hiện Thông tư số 14/2014/TT-BKHCN ngày 11/06/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc thu thập, đăng ký, lưu giữ và công bố thông tin nhiệm vụ khoa học và công nghệ và Thông tư số 11/2023/TT-BKHCN ngày 26/06/2023 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 14/2014/TT-BKHCN ngày 11/6/2014 và Thông tư số 10/2017/TT-BKHCN ngày 28/6/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng, duy trì và phát triển Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học và công nghệ.
Ngày 27/9/2023, BCH Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với BCH Chi Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đêm Trung Thu cho con em của Công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở Khoa học và Công nghệ với chủ đề “Đêm trăng cổ tích”.
Vào ngày 26/9/2023, Sở khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức Hội đồng khoa học và công nghệ xét duyệt nội dung dự án Thử nghiệm qui trình sản xuất giống cá heo (Botia modesta Bleeker, 1865) theo quy mô nông hộ tại tỉnh An Giang do ThS. Nguyễn Minh Thư chủ nhiệm, Trung tâm Giống thủy sản An Giang chủ trì.
Ngày 08/9/2023, UBND Tp. Châu Đốc thành lập Hội đồng KH&CN nghiệm thu nhiệm vụ KH&N cấp cơ sở “Ứng dụng men Aspergillus oryzace để nuôi cá rô (Anabas testudineus) thương phẩm thâm canh trong ao đất An Giang” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang chủ trì, ThS. Nguyễn Minh Thành chủ nhiệm. Tổng kinh phí thực hiện là 180.527.400 đồng, trong đó ngân sách KH&CN tỉnh hỗ trợ 60.000.000 đồng.
Ngày 22/8/2023, Ủy ban nhân dân thị xã Tịnh Biên tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực nông nghiệp và các mô hình nông nghiệp tiêu biểu giai đoạnh 2020-2023 và phương hướng đến năm 2025.
Sáng ngày 31/8/2023, tại Hội trường (lầu 1) Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị thông tin, phổ biến kiến thức với chủ đề “Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới” (Hội nghị) do TS. Đoàn Ngọc Phả - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì. Tham dự Hội nghị có khoảng 50 đại biểu đại diện Phòng Khoa giáo – Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các Ủy viên Ban Chấp hành, cán bộ, nhân viên thuộc các Hội, Tổ chức thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.
Ngày 22/8/2023, Sở khoa học và Công nghệ An Giang đã tổ chức Hội đồng khoa học và công nghệ xét duyệt nội dung dự án Hỗ trợ mô hình sản xuất cây giống và trồng sầu riêng đạt theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Châu Phú tỉnh An Giang do KS. Huỳnh Thị Cẩm Nhung chủ nhiệm, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú chủ trì. Thời gian thực hiện dự án: 24 tháng (từ tháng 09/2023 đến tháng 08/2025). Hội đồng do ThS. Hoàng Thị Thanh Thủy (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ) làm Chủ tịch Hội đồng, các thành viên Hội đồng đến từ Văn phòng UBND tỉnh, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp Bến Tre, Chi Cục Trồng trọt và BVTV An Giang, UBND huyện Châu Phú và đại diện phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ tham dự Hội đồng.
Vừa qua, ngày 25/7/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá nghiệm thu dự án “Ứng dụng dây chuyền phối trộn tự động vào quy trình sản xuất phân bón vô cơ của Công ty cổ phần Hóa Nông An Giang” do Công ty cổ phần Hóa Nông An Giang chủ trì, KS. Nguyễn Văn Nếu chủ nhiệm.
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn