Vừa qua, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức trao Giấy Chứng nhận VietGAP cho 02 HTX nông nghiệp sản xuất rau màu tỉnh An Giang là HTX nông nghiệp xã Mỹ Hòa Hưng (Tp. Long Xuyên) và HTX nông nghiệp xã Bình Thạnh (huyện Châu Thành). Đến tham dự trao Giấy chứng nhận có đại diện lãnh đạo UBND huyện Châu Thành, phòng Kinh tế - Hạ tầng Tp. Long Xuyên, Chủ nhiệm 02 HTX và các nông dân sản xuất rau màu có tên trong danh sách được chứng nhận, Trường Đại học Nông lâm Tp.HCM và Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy chứng nhận VietGAP này chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt Việt Nam cho 8 hộ nông dân, với tổng diện tích sản xuất là 1,45ha cho cả 2 HTX, trên các đối tượng rau ăn lá và rau ăn quả như dưa leo, khổ qua, xà lách, cải ngọt.
Hoạt động trao Giấy chứng nhận VietGAP này nằm trong khuôn khổ triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu KHCN cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tỉnh An Giang” do Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM chủ trì, TS. Phạm Thị Minh Tâm chủ nhiệm, thời gian thực hiện là 36 tháng (từ tháng 04/2017 - 03/2020), kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách KHCN tỉnh An Giang, do Sở Khoa học và Công nghệ An Giang là cơ quan chủ quản.
Theo đó, mục tiêu đề tài là xây dựng và hình thành phương thức sản xuất mới cho nông dân trồng rau của tỉnh, từ sản xuất truy xuất được nguồn gốc, ứng dụng công nghệ sản xuất phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương và có kênh tiêu thụ rõ ràng. Cụ thể là nâng cao chuỗi giá trị rau an toàn cho tỉnh An Giang, nâng cao thu nhập cho người sản xuất ít nhất 20%, đảm bảo năng suất và chất lượng đạt chứng nhận VietGAP; xây dựng 05 quy trình chuyển giao công nghệ với tổng diện tích 1.400m2 và 01 mô hình nhân rộng là 02ha sản xuất hiệu quả một số rau ăn quả và rau ăn lá chính như dưa leo, khổ qua, xà lách, cải ngọt – đạt chứng nhận VietGAP, cà chua cherry - theo hướng chứng nhận VietGAP. Đồng thời, gắn kết các giải pháp sơ chế và phát triển thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực gồm 20 cán bộ kỹ thuật và 100 nông dân; đề xuất định hướng và giải pháp phát triển bền vững chuỗi giá trị rau an toàn cho tỉnh An Giang./.
MK
Vừa qua, tại Khóm Voi I, phường Núi Voi, thị xã Tịnh Biên, Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang và Trạm Khuyến nông thị xã Tịnh Biên tổ chức Hội thảo “Mô hình trình diễn so sánh giống lúa triển vọng”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ công nhận lưu hành giống lúa được chọn tạo ở tỉnh An Giang” do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì, PGS.TS Huỳnh Quang Tín chủ nhiệm, được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí theo Quyết định số 205/QĐ-UBND ngày 28/01/2022.
Nhằm giúp cho công chức phụ trách khoa học công nghệ ở địa phương và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn thành phố Long Xuyên cập nhật các văn bản pháp luật về việc đăng ký, sử dụng mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hoá, nâng cao nhận thức xã hội về tài sản trí tuệ, vai trò của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhất là trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp, cũng như hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh An Giang đến năm 2025.
Ngày 21/6/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) An Giang có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thị xã Tịnh Biên về việc đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Đảng ủy Sở KH&CN với Thị ủy Tịnh Biên giai đoạn 2021-2025.
Ngày 08/6/2023 và ngày 13/6/2023, Sở khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang tổ chức Hội đồng tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh năm 2023 -2024 cho 50 nhiệm vụ đề xuất thuộc các lĩnh vực: Y, Dược; Xã hội, Khoa học kỹ thuật và công nghệ; Khoa học Nông nghiệp.
Chiều ngày 30/6/2023, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài cấp tỉnh Nghiên cứu xây dựng quy trình ương cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) nâng cao tỷ lệ sống và chất lượng con giống quy mô hàng hóa do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II chủ trì, TS. Nguyễn Nhứt chủ nhiệm.
An Giang là tỉnh có đặc điểm địa chất và địa lý đa dạng, bao gồm nhiều loại đất đá, núi đồi, đồng bằng, đầm lầy, sông, kênh và hồ nước. An Giang còn là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Kinh - Chăm - Hoa - Khmer với một nền văn hóa độc đáo, đa sắc màu đã tạo cho An Giang một tiềm năng lớn về du lịch. Tuy vậy, du lịch hiện nay ở An Giang mới chỉ khai thác một phần của giá trị tự nhiên, mặc dù tài nguyên địa chất và địa mạo ở An Giang rất phong phú so với tỉnh khác vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng vẫn còn khá ít các nghiên cứu về địa du lịch. Để khai thác toàn diện hơn giá trị nguồn tài nguyên này, phát triển địa du lịch đang là hướng đi mới.
Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-SKHCN ngày 17/02/2017 của Sở Khoa học và Công nghệ về thực hiện Thông tư số 14/2014/TT-BKHCN ngày 11/6/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc thu thập, đăng ký, lưu giữ và công bố thông tin nhiệm vụ khoa học và công nghệ.
Thực hiện Quyết định số 71/2019/QĐ-UBND ngày 23/12/2019 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định hỗ trợ thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án Thử nghiệm xây dựng mô hình sản xuất giống cá cóc (Cycocheilichthys enoplos Bleeker 1850) tại An Giang do Trung tâm Giống thủy sản An Giang chủ trì, ThS. Tăng Hoàng Vinh chủ nhiệm.
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn