Sáng ngày 23/10/2019, tại phòng họp Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Chợ Mới tổ chức Hội đồng xét duyệt đề cương nhiệm vụ KH&CN cơ sở “Ảnh hưởng của việc bổ sung bột tỏi vào thức ăn lên năng suất, chất lượng thân thịt của vịt siêu nạc Grimaud” do KS. Võ Minh Trí làm chủ nhiệm và Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện chủ trì. Đến tham dự Hội đồng có ông Vũ Minh Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện làm chủ tịch Hội đồng và các thành viên đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Hội Nông dân huyện, Trạm Khuyến nông huyện tham dự.
* Mục tiêu nhiệm vụ: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của các mức độ bổ sung bột tỏi lên các chỉ tiêu sinh lý máu, năng suất, chất lượng thân thịt, tỷ lệ bệnh, tỷ lệ chết và mật độ số E. Coli trong phân và hiệu quả kinh tế của đàn vịt siêu nạc Grimaud nhằm: Có những khuyến cáo, đề xuất được mức bổ sung bột tỏi phù hợp trong chăn nuôi vịt siêu nạc Grimaud dể nông dân áp dụng hiệu quả, từ đó hạ giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất; Xây dựng mô hình điểm để nhân rộng cho bà con trên địa bàn huyện Chợ Mới nói riêng và tỉnh An Giang nói chung, giúp người chăn nuôi vịt thay đổi dần phương thức chăn nuôi bổ sung kháng sinh sang bổ sung dược liệu, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện nay; Tạo cơ sở dữ liệu cho các nghiên cứu sau này.
* Nội dung thực hiện: Thí nghiệm nuội vịt Grimaud trong 02 giai đoạn: Vịt ở giai đoạn 1 (từ 0 - 3 tuần tuổi), được nuôi theo 5 nghiệm thức: Nghiệm thức 1 là nghiệm thức đối chứng, nuôi vịt bằng thức ăn hỗn hợp, Nghiệm thức 2: thức ăn hỗn hợp có bổ sung kháng sinh, Nghiệm thức 3: thức ăn hỗn hợp có bổ sung bột tỏi 0,25%/kg thức ăn, Nghiệm thức 4: thức ăn hỗn hợp có bổ sung bột tỏi 0,5%/kg thức ăn và Nghiệm thức 5: thức ăn hỗn hợp có bổ sung tỏi 1%/kg thức ăn; Vịt nuôi giai đoạn 2 là từ thí nghiệm nuôi của giai đoan 1 sang nuôi cho thí nghiệm 2 (từ 4 - 10 tuần tuổi), vịt nuôi theo nghiêm thức giống như giai đoạn 1, nhưng có bổ sung thêm nhân tố theo dõi là vịt trống và vịt mái.
Sau khi nghe chủ nhiệm nhiệm vụ trình bày, Hội đồng có góp ý yêu cầu chỉnh sửa lại đề cương cho hoàn chỉnh theo đúng quy định và các thành viên Hội đồng bỏ phiếu thống nhất triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhưng cần phải bổ sung thêm phần tổng quan số lượng vịt nuôi trên địa bàn tỉnh, cũng như huyện Chợ Mới? Các thông tin về dư lượng kháng sinh có trong thịt vịt; Đổi lại mục tiêu của nhiệm vụ là “Đánh giá mức độ ảnh hưởng chất lượng thịt vịt siêu nạc Grimaud khi bổ sung bột tỏi vào thức ăn; So sánh hiệu quả kinh tế khi nuôi vịt siêu nạc Grimuad có bổ sung bột tỏi vào thức ăn và không bổ sung bột tỏi; ... Đề nghị chủ nhiệm nhiệm vụ hoàn chỉnh theo góp ý của thành viên Hội đồng và gởi hồ sơ về Sở KH&CN để tiến hành hỗ trợ kinh phí thực hiện trong thời gian 15 ngày./.
Ngày 23 tháng 11 năm 2023, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện An Phú phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang tổ chức “Hội nghị triển khai văn bản pháp luật về khoa học công nghệ năm 2023” cho đại diện các đơn vị: Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân Việt Nam huyện, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Tư pháp, Chi cục Thuế khu vực Tân Châu - An Phú, Đội Quản lý thị trường số 4, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện (đến đưa tin) và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; họp tác xã trên địa bàn huyện An Phú. Hội nghị được tổ chức tại Hội trường UBND huyện An Phú.
Ngày 15/11/2023, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang ban hành Quyết định số 211/QĐ-SKHCN về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Xây dựng quy trình chế biến Craft Beer từ xoài ba màu (Mangifera indiaca L.) của huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang” do Trường Đại học An Giang chủ trì, TS. Nguyễn Duy Tân chủ nhiệm.
Ngày 15/11/2023, Phó Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ Hoàng Thị Thanh Thủy đã ký ban hành Quyết định số 213/QĐ-SKHCN về việc Nghiệm thu kết quả thực dự án khoa học và công nghệ “Ứng dụng thiết bị bay không người lái phục vụ sản xuất lúa tại Hợp tác xã nông nghiệp Sơn Hòa” do ông Phan Thành Bắc làm chủ nhiệm và Hợp tác xã nông nghiệp Sơn Hòa là tổ chức chủ trì. Thời gian thực hiện 10 tháng, bắt đầu từ tháng 07 năm 2022 đến tháng 04 năm 2023.
Ngày 08/11/2023, tại Phòng họp 4, Khu Hiệu bộ, Trường Đại học An Giang tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn xét duyệt đề cương chi tiết nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở “Nghiên cứu quy trình nuôi sinh khối trùn chỉ (Tubifex sp.) để phục vụ cho sản xuất giống thuỷ sản”, do ThS. Trịnh Thị Lan đăng ký chủ nhiệm. Nhiệm vụ nằm trong danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở đợt 1 năm 2023 được Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang phê duyệt tại Quyết định số 153/QĐ-SKHCN ngày 07/8/2023.
Ngày 09/11/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức buổi làm việc nghe Công ty TNHH VANTECH VIETNAM báo cáo kết quả ứng dụng công nghệ ly tâm tốc độ cao VANTECH xử lý môi trường và thu gom bùn thải ao nuôi thủy sản tại An Giang nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng thủy sản và hướng đến nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, giảm phát thải.
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn