Hội Nông dân tỉnh An Giang vừa tổ chức Sơ kết năm thứ hai Dự án Nâng cao lợi ích từ sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt cho đồng bào Khmer tỉnh An Giang vào ngày 20/7/2018.
Thành phần tham dự Hội nghị gồm có Ông Nguyễn Xuân Định - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân; Ban Hợp tác Quốc tế; Ban Dân Vận Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Khoa học và Công nghệ; Hội Nông dân tỉnh và các phòng, ban chuyên môn; Hội Nông dân hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên; Chủ tịch UBND các xã tham gia dự án gồm: Châu Lăng, Núi Tô, Ô Lâm, An Phú, Nhơn Hưng, An Cư, Vĩnh Trung, Văn Giáo, Tân Lợi và An Hảo; cùng Tổ trưởng 8 tổ hợp tác sản xuất đường Thốt Nốt.
Dự án được thực hiện 2 năm đầu tại 8 xã thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, kết quả sau 2 năm triển khai thực hiện dự án, đã đạt được một số mặt như sau:
Tổ chức 4 cuộc hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến và tiêu thụ đường Thốt nốt, giải pháp duy trì và nâng cao chất lượng tổ hợp tác.
Đã thiết kế và đặt tại nhà của 4 hộ dân 4 bảng quảng cáo sản phẩm truyền thống đường thốt nốt và 4 bảng chỉ dẫn giới thiệu đường vào các làng nghề truyền thống sản xuất đường thốt nốt tại các địa điểm thuận lợi, dễ nhìn.
Hỗ trợ 7 thùng rác cho 4 xã nhằm đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường góp phần cho sản phẩm đường Thốt nốt được an toàn và đảm bảo vệ sinh.
Tổ chức cho các tổ hợp tác của 4 xã được tham gia phiên chợ hợp nông với số lượng 3 gian hàng, có 6 sản phẩm được trưng bày và bán tại phiên chợ gồm: bột đường thốt nốt đóng gói, đường tán đóng gói, đường nước, bánh bò thốt nốt, nước thốt nốt, nước màu thốt nốt,…
Đã xây dựng thành công 1 điểm dừng chân tại xã Ô Lâm huyện Tri Tôn. Đây là nơi giới thiệu và cung cấp các sản phẩm đường thốt nốt cho đối tượng là khách tham quan du lịch khi đến địa phương.
Hoạt động đột phá của dự án là xây dựng và đăng ký nhãn hiệu, logo cho sản phẩm đường Thốt nốt Bảy Núi (sản phẩm truyền thống của người Khmer An Giang). Vì khi được chứng nhận sản phẩm sẽ xâm nhập ngày càng sâu rộng hơn vào thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống người dân.
Theo kế hoạch thực hiện dự án trong năm thứ ba, dự án sẽ tăng cường hơn nữa khả năng sản xuất kinh doanh của nông hộ tham gia dự án, đổi mới bao bì sản phẩm tiến tới hình thành điểm chế biến sản phẩm chung nhằm giảm giá thành sản phẩm, góp phần tăng lợi nhuận cho người nông dân nghèo tham gia sản xuất và chế biến đường. Đồng thời chọn và đầu tư 20 máy đánh đường cho 2 xã mới được chọn thực hiện trong năm thứ ba. Kết thúc hội nghị, Ông Châu Văn Ly cho rằng sẽ phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra và chỉ đạo bộ phận chuyên môn hoàn thiện báo cáo kết quả đạt được cũng như kế hoạch đề ra trong năm tiếp theo.
Bạch Kim
Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020; tỉnh An Giang đã triển khai xây dựng thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang giai đoạn 2019 - 2020 và định hướng đến năm 2030.
Thời gian qua, tình trạng nông sản bị ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc khi vào vụ thu hoạch vẫn xảy ra; mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành địa phương đã quyết liệt tháo gỡ nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. Trước tình hình trên, để chủ động chỉ đạo sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, ngày 07/01/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 110/BNN-VP gởi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản., cụ thể:
Ngày 30/12/2021, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai “Xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom Meeting với sự tham gia của hơn 80 điểm cầu, là các đại diện lãnh đạo, công chức Bộ Nội vụ, Vụ/Ban, các đơn vị phụ trách cải cách hành chính của bộ, cơ quan cùng với điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12/2021 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì đoàn viên, người lao động là F0 được hỗ trợ từ 1,5 - 3 triệu đồng.
Ngày 17 tháng 12 năm 2021, Ủy ban nhân tỉnh An Giang Ban hành Công văn số 1435/UBND-KGVX về việc áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 An Giang. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chỉ đạo như sau:
Nhằm quán triệt và tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của cơ quan cấp trên, ngày 29/11/2021, Cục Quản lý thị trường tình An Giang đã ban hành Kế hoạch số 1906/KH-CQLTT với mục đích tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, chú trọng các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán và các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng chống dịch bệnh Covid19; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến đến tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa và người tiêu dùng để nâng cao ý thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh và văn hóa tiêu dùng.
Ngày 01/12/2021 Bộ Y tế Ban hành Quyết định số 5525/QĐ-BYT về việc Ban hành Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các dấu hiệu mắc Covid-19 bao gồm: Ho; Sốt (trên 37,5 độ C); Đau đầu; Đau họng, rát họng; Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi; Khó thở; Đau ngực, tức ngực; Đau mỏi người, đau cơ; Mất vị giác’ Mất khứu giác; Đau bụng, buồn nôn; Tiêu chảy.
Sáng ngày 30/11/2021, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách cấp cao “Chuyển đổi sang Hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp” (Hội nghị) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham dự của trên 350 địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước. Điểm cầu An Giang được tổ chức tại Phòng Hỗ trợ doanh nghiệp (Văn phòng UBND tỉnh) do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chủ trì và đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở: NN&PTNT; KH&CN, TN&MT, TC, KH&ĐT tham dự. Hội nghị được tổ chức nhằm tạo sự thống nhất trong tư duy và hành động về chuyển đổi và phát triển hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp của nông nghiệp nước nhà nhằm hiện thực hóa cam kết của Việt Nam về giảm khí phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 tại COP26 vừa qua.
Nhằm để có cơ sở xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp được hưởng các cơ chế, chính sách của Nhà nước, trong đó có chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh An Giang theo Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ; ngày 26/11/2021, UBND tỉnh An Giang đã có Quyết định ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2021- 2025 chia theo 03 nhóm ngành hàng: trồng trọt, thủy sản và chăn nuôi, cụ thể:
Ngày 22/9/2021, Chính phủ ký ban hành Nghị định 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính Phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn