Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(06/12/2019)

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với phòng Kinh tế, Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị, thành phố tổ chức khảo sát tình hình sử dụng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể trên địa bàn tỉnh sau khi hỗ trợ xác lập quyền bảo hộ sở hữu công nghiệp với kết quả như:

- Nội dung khảo sát: Tình hình đăng ký nhãn hiệu tập thể; quá trình khai thác, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể trên địa bàn tỉnh sau khi hỗ trợ xác lập quyền bảo hộ sở hữu công nghiệp.

- Tình hình đăng ký nhãn hiệu tập thể: Nhãn hiệu tập thể (NHTT) là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó. Thống kê đến tháng 8/2019, An Giang có 61 tổ chức tập thể (Tổ hợp tác, Hợp tác xã, Hội/Hiệp hội, làng nghề,...) có hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm đặc sản, truyền thống địa phương và 62 NHTT (61 NHTT đã nộp đơn đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ và 01 NHTT chưa đăng ký bảo hộ), trong đó có 55 NHTT được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

- Tình hình khai thác sử dụng, quản lý và phát triển NHTT: Qua khảo sát thực tế, đa số các NHTT trên địa bàn tỉnh chưa được khai thác sử dụng. Có đến 37 NHTT không được sử dụng (chiếm tỷ lệ 59.68%) và chỉ có 18 NHTT được đưa vào sử dụng: TÂN CHÂU UZU chiếu UZU TÂN CHÂU, Rượu Bình Thuỷ, Rau An Toàn Xã Mỹ An, Xuồng Ghe Mỹ Hiệp, Chợ Mới Đặc sản khô cá lóc, Bánh Phồng Phú Mỹ bp, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh An Giang,…(chiếm tỷ lệ 29.09%). Tuy nhiên, các nhãn hiệu này chỉ được sử dụng dưới hình thức gắn lên bao bì sản phẩm khi tham gia trưng bày tại các hội chợ, triển lãm hoặc chỉ thể hiện thông tin trên các hợp đồng, hóa đơn mua, bán sản phẩm và cũng chưa đạt hiệu quả tích cực, chưa được người tiêu dùng biết đến rộng rãi. Một số NHTT được sử dụng có hiệu quả, được người tiêu dùng biết đến và ghi nhận, giá trị sản phẩm như: Đặc sản mắm Châu Đốc, Mắm thái Châu Đốc Đặc sản, lúa Hồng ngọc Óc Eo, rau an toàn Vĩnh Mỹ, rau an toàn Mỹ Hòa Hưng, rượu Bình Thủy,.... Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 51 tổ chức tập thể còn hoạt động (tỷ lệ 83.61%) (trong đó 25 tổ chức Giấy chứng nhận NHTT còn hạn và 21 tổ chức đã hết hạn), 10 tổ chức tập thể đã giải thể do hoạt động sản xuất kinh doanh không đạt hiệu quả, không tìm được đầu ra cho sản phẩm (tỷ lệ 16.39%). 

Quản lý NHTT: Hầu hết các tổ chức tập thể chưa thiết lập cơ chế cấp, thu hồi quyền sử dụng NHTT, chưa thành lập được ban kiểm soát NHTT để theo dõi và quản lý, chưa quy định rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của các thành viên khi tham gia sử dụng NHTT, chưa có quy trình cụ thể quy định về kiểm định sản phẩm đạt tiêu chuẩn mang NHTT, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, quy định đóng gói bao bì, gắn tem nhãn,.... Ngoài ra, bộ máy tổ chức điều hành việc quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể cũng chưa được đào tạo sâu về sở hữu trí tuệ do đó chưa phát huy hiệu quả được vai trò quản lý.

Qua kết quả khảo sát tình hình sử dụng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể trên địa bàn tỉnh sau khi hỗ trợ xác lập quyền bảo hộ sở hữu công nghiệp cho thấy: Quá trình quản lý và phát triển NHTT đã được bảo hộ còn nhiều khó khăn, bất cập; Vai trò của tổ chức tập thể trong việc kiểm soát, quản lý và sử dụng tài sản trí tuệ đối với các sản phẩm đã được bảo hộ chưa phát huy được hiệu quả, do yếu tố về con người, kinh phí hoạt động, sự đoàn kết vì lợi ích chung của tập thể; Nhận thức của các thành viên trong tổ chức tập thể trong vấn đề bảo hộ, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ còn hạn chế, do thông thường các sản phẩm được bảo hộ thường chưa mang lại hiệu quả kinh tế ngay, đòi hỏi cần phải có sự tiếp tục đầu tư về kinh phí và thời gian nhất định. Mặt khác, một số tổ chức cho rằng sản phẩm của họ làm ra đã có danh tiếng từ lâu nên không cần gắn nhãn hiệu lên sản phẩm vẫn tiêu thụ được, do đó, nhu cầu sử dụng nhãn hiệu hầu như không có; Sự liên kết giữa các tổ chức tập thể với chính quyền địa phương chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng các sản phẩm phát triển một cách tự phát, thiếu sự quản lý chặt chẽ của các ngành, các cấp làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm,…từ đó chưa nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm trên thị trường.

TTL

Trang1 trong 14
2
trong 14
3
trong 14
4 trong 14
5 trong 14
6 trong 14 7 trong 14 8 trong 14 9 trong 14 10 trong 14 ... 14 trong 14

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
MeKong Connect 2019 (06/11/2019)
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn