Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(10/04/2018)

Ngày 05/4/2018, tại phòng họp số 4, Trường Đại học An Giang tổ chức hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cơ sở “Nghiên cứu chế biến trà hòa tan từ dịch trích cây thuốc dòi bằng công nghệ sấy phun” do ThS. Nguyễn Duy Tân làm chủ nhiệm, Trường Đại học An Giang làm chủ trì.

Hội đồng do PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang làm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, các giảng viên khoa công nghệ thực phẩm của trường.

Các thí nghiệm được thiết kế theo mô hình phức hợp điểm tâm (CCD) với dạng cấp lũy thừa (3-level factorial design: 32) và sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM) trong phần mềm Statgraphic Plus XVI để tối ưu hóa các thông số khảo sát nhằm giúp hạn chế số mẫu trong nghiên cứu và tìm ra được các thông số chế biến chính xác với độ tin cậy cao.

Nghiên cứu thực hiện với các nội dung: (i) Khảo sát ảnh hưởng của điều kiện trích ly gồm nhiệt độ (70÷90oC), thời gian (20÷40 phút) và tỷ lệ nước/nguyên liệu (20/1÷30/1, ml/g); ii) Khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng maltodextrin (5÷15%) và gum (0,06÷0,1%) cho 3 loại gum (xanthan, carrageenan và arabic); (iii) Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ sấy phun (170÷190oC) và tốc độ dòng nhập liệu (16÷20 vòng/phút) đến hàm lượng các hợp chất sinh học và các đặc tính ly hóa của dịch trích ly và bột sản phẩm; iv) Khảo sát ảnh hưởng của hàm lượng đường (10÷20%) và acid ascorbic (0,05÷0,15%) theo thể tích dung dịch pha đến giá trị cảm quan của dịch trà; v) Thử nghiệm khả năng chống oxy hóa của sản phẩm thông qua phương pháp đánh giá DPPH, FRAP và AAI; vi) theo dõi sự thay đổi chất lượng sản phẩm trong quá trình bảo quản; vii) Khảo sát mức độ chấp nhận của người tiêu dùng; viii) Phân tích chất lượng sản phẩm..

Kết quả nghiên cứu cho thấy cây thuốc dòi khô được trích ly ở 81oC, trong thời gian 30 phút với tỷ lệ nước/thuốc dòi 27/1 (ml/g). Dịch trích ly thu được phối chế với 9% maltodextrin và 0,08% gum arabic. Thực hiện tiến trình sấy phun ở nhiệt độ 179oC và tốc độ nhập liệu 18 vòng/phút thu được bột thuốc dòi chứa hàm lượng anthocyanin, flavonoid, polyphenol và tannin là 8,06 mg CE/100g; 30,86 mgQE/g; 28,12 mgGAE/g và 24,85 mgTAE/g, tương ứng. Công thức phối chế trà hòa tan gồm 3% bột thuốc dòi phối chế với 15% đường và 0,1% acid ascorbic được đánh giá tốt về màu sắc, mùi thơm đặc trưng của thuốc dòi và vị chua ngọt hài hòa. Sản phẩm bột thuốc dòi có chỉ số IC50 về khả năng khử gốc tự do DPPH là 0,98 mg/ml; khử sắt FRAP là 116,198 mMFeSO4/100mg và chỉ số AAI là 41,792. Sản phẩm được 78%, 75% và 85% người tiêu dùng đánh giá về mùi, vị và màu sắc từ thích đến cực kỳ thích; khoảng 93% người tiêu dùng đánh giá chất lượng sản phẩm từ loại khá đến rất tốt; khoảng 89% người tiêu dùng đồng ý với giá thành sản phẩm 30.000 đồng/hộp 100g bột thuốc dòi); và 80% người tiêu dùng sẵn lòng mua sản phẩm khi xuất hiện trên thị trường. Hàm lượng các hợp chất anthocyanin, flavonoid, polyphenol và tannin trong sản phẩm hao hụt lần lượt là 56,08; 52,56; 32,01 và 31,39% sau 12 tháng bảo quản ở nhiệt phòng. Sản phẩm trà hòa tan đạt được các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm theo TCVN7401-2002.

Hội đồng đã bỏ phiếu chấm chọn thống nhất nghiệm thu với kết quả đạt loại xuất sắc, sau khi nghiệm thu kết quả trường sẽ ứng dụng và thương mại hóa sản phẩm trong thời gian tới.

Tiếp Thu

 

Trang1 trong 12
2
trong 12
3
trong 12
4 trong 12
5 trong 12
6 trong 12 7 trong 12 8 trong 12 9 trong 12 10 trong 12 ... 12 trong 12

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn