Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(28/06/2018)

Ngày 22/6/2018, tại phòng họp số 1, UBND huyện Thoai Sơn tổ chức Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cơ sở “Thực trạng và giải pháp phát triển nguồn nhân lực phục vụ tăng trưởng kinh tế xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn” do ThS. Nguyễn Trúc Lâm làm chủ nhiệm và Tổ chức chủ trì Trung tâm Nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. Hội đồng do ông Nguyễn Ngọc Điệp – Phó Chủ tịch UBND huyện làm chủ tịch và các ủy viên là đại diện Sở Lao động Thương bình và xã hội, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Nông dân huyện, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện và UBND xã Vọng Thê.

 Mục tiêu: (1) Đánh giá thực trạng nguồn nhân lực của địa phương hiện nay; (2) Xác định các yếu tố tác động đến nguồn nhân lực của địa phương; (3) Đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Qua thời gian thực hiện 12 tháng (từ tháng 6/2017 đến tháng 5/2018) nhóm nghiên cứu đã thực hiện hiện được 3 nội dung:

- Cơ sở lý luận và thực hiễn của nghiên cứu. Tổng quan tình hình nghiên cứu về tăng trưởng kinh tế và phát triển nguồn nhân lực trong và ngoài nước; thực trạng vấn đề nghiên cứu.

- Thực trạng nguồn nhân lực của địa phương. Điều tra khảo sát thu thập thông tin thực trạng và sự phân bổ nguồn nhân lực địa phương, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nguồn nhân lực địa phương.

- Nhận diện các yếu tố ảnh hưởng đến thực trạng nguồn nhân lực và đề xuất giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực phục vụ tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Kết quả khảo sát 384/6.115 người của xã Vọng Thê được thực hiện ở 4 ấp Tân Vọng, Tân Thành, Tân Hiệp, Tân Huệ. Cho thấy tỉ lệ lao động trong độ tuổi từ 29-44 chiếm 52,2%, trình độ chuyên môn chưa qua đào đạo chiếm đa số, hiện trạng sử dụng đất của người dân trong xã chủ yếu là thuần nông,…

Các yếu tố tác động đến nguồn nhân lực của địa phương là diện tích trồng trọt không thay đổi, mức sống hiện nay của người dân chỉ ở mức trung bình, phân tích thu nhập của các hộ cho rằng đủ trang trải c hi phí cho 12 tháng chiếm 59,4%, tình hình việc làm chủ yếu là lao động gia đình và làm công ăn lương,… Từ những kết quả trên nhóm nghiên cứu đề xuất một số giải pháp cơ bản: ổn định quy mô dân số, phân bố và sử dụng hợp lý nguồn lao động, tập trung thực hiện tốt công tác giáo dục và đào tạo hình thành năng lực, kỹ năng, phẩm chất của người lao động theo yêu cầu của thị trường lao động, tăng cường ứng dụng KH&CN vào sản xuất; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm,…

Sau khi nghe nhóm thực hiện trình bày kết quả, các thành viên tham gia hội đồng có một số ý kiến góp ý để hoàn chỉnh lại các nội dung theo như đề cương đặt ra và thống nhất nghiệm thu nhưng phải chỉnh sửa lại để Chủ tịch Hội đồng xem xét và có Quyết định nghiệm thu để tiến hành các thủ tục thanh quyết toán với Sở KH&CN trong thời gian sớm nhất./.

TT

 

Trang1 trong 12
2
trong 12
3
trong 12
4 trong 12
5 trong 12
6 trong 12 7 trong 12 8 trong 12 9 trong 12 10 trong 12 ... 12 trong 12

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn