Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(05/08/2019)

Tai nạn giao thông ở nước ta nói chung và ở An Giang nói riêng đang là vấn đề cấp bách và nóng bỏng, được mọi người và toàn xã hội quan tâm, tai nạn giao thông đang từng giờ, từng phút rình rập mọi người, mọi nhà. Để giảm thiểu tai nạn giao thông đòi hỏi phải có sự quyết tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh việc đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông, đảm bảo chất lượng các phương tiện giao thông, việc nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người tham gia giao thông cũng góp phần quyết định đến an toàn tính mạng, tài sản của con người. Trong đó, việc bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy là cần thiết, phải luôn được duy trì và có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của lực lượng Cảnh sát giao thông nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Việc giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy phụ thuộc không nhỏ vào chất lượng MBH. Trong thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh MBH trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở kinh doanh đều chấp hành tốt các quy định về việc gắn dấu hợp quy lên sản phẩm và lưu giữ hồ sơ công bố hợp quy. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp kinh doanh hàng hoá không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về việc ghi nhãn hàng hoá và kinh doanh MBH kém chất lượng. Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ sở kinh doanh mua MBH rẻ tiền từ nguồn trôi nổi trên thị trường. Ngoài ra, việc tồn tại hàng kém chất lượng một phần cũng do người tiêu dùng muốn dùng hàng rẻ tiền để đối phó với lực lượng chức năng.

Việc quản lý chất lượng MBH hiện nay còn gặp nhiều khó khăn do các cơ sở kinh doanh MBH biến tướng đa dạng, không có điểm kinh doanh cố định, không có giấy phép kinh doanh như: bán ở vỉa hè, chợ đêm, các điểm sửa chữa không cố định,… làm xấu đi thị trường kinh doanh MBH, ảnh hưởng đến những người kinh doanh chân chính và lợi ích của người tiêu dùng, vấn đề này cần được các cơ quan có thẩm quyền đưa ra giải pháp kiểm tra, quản lý.

Hiện nay, việc chấp hành pháp luật giao thông đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình, lợi ích cho xã hội. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người, việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông phải trở thành ý thức, thói quen của mọi người dân, trong đó có việc đội MBH đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Theo Điều 3, Điều 4, Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT ngày 28/02/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy thì mũ bảo hiểm cho người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy đội khi tham gia giao thông là mũ có đủ các tính năng sau:

- MBH có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo;

- MBH đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN, được gắn dấu hợp quy CR. Dấu hợp quy CR phải được thể hiện một cách rõ ràng, dễ đọc, được in trực tiếp lên MBH hoặc được dán lên MBH bằng chất liệu không thấm nước, không thể tẩy xóa, làm mờ dấu hợp quy CR;

- MBH được ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Nội dung tối thiểu của nhãn bao gồm: Tên hàng hóa; Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất hoặc tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân nhập khẩu và phân phối; Xuất xứ hàng hóa; Cỡ mũ; Tháng, năm sản xuất; Kiểu mũ (Model); Định lượng; Hướng dẫn sử dụng; Ghi cụm từ: “Mũ bảo hiểm dùng cho người đi mô tô, xe máy”; Thông tin cảnh báo (nếu có).

Ngoài ra, còn có những quy định về MBH đạt chất lượng theo QCVN 2:2008/BKHCN – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về MBH cho người đi mô tô, xe máy.

Trên thị trường hiện nay còn nhiều sản phẩm MBH kém chất lượng, sản phẩm giả mạo, không rõ nguồn gốc. Do đó, người tham gia giao thông nên tìm mua MBH ở các cửa hàng, đại lý uy tín, có địa chỉ rõ ràng và đồng thời dựa trên cơ sở dấu hiệu nhận biết MBH có đầy đủ các tính năng như hướng dẫn trên để đảm bảo an toàn khi sử dụng./.

Nguyễn Phú Thanh – Phạm Văn Cao (Chi cục TCĐLCL AG)

Trang1 trong 14
2
trong 14
3
trong 14
4 trong 14
5 trong 14
6 trong 14 7 trong 14 8 trong 14 9 trong 14 10 trong 14 ... 14 trong 14

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn