Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(04/05/2018)

Ngày 20/4/2018, UBND tỉnh phê duyệt đề tài Nghiên cứu phát triển các chế phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh từ hoa thốt nốt tại An Giang (theo Quyết định số 873/QĐ-UBND) nhằm nghiên cứu đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh của các chế phẩm từ phát hoa (đã được lấy nước) của cây thốt nốt trồng tại tỉnh An Giang, nghiên cứu nâng cao chuỗi giá trị, tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng cây thốt nốt tỉnh An Giang thông qua việc nghiên cứu quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ phát hoa (đã lấy nước) của cây thốt nốt trồng tại tỉnh An Giang.

Đề tài do Trung tâm Công nghệ sinh hoc An Giang chủ trì, ThS. Trần Thị Quế chủ nhiệm, thực hiện 24 tháng (từ tháng 5/2018 đến tháng 4/2020), gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: 12 tháng (từ tháng 5/2018-4/2019, giai đoạn 2: 12 tháng (từ tháng 5/2019 -4/2020).

Nội dung thực hiện gồm:

 Giai đoạn 1: Nghiên cứu khả năng hỗ trợ điều trị bệnh của các cao chiết từ  phát hoa đực sau khai thác đường của cây thốt nốt trồng tại An Giang

1. Thu mua và xử lý nguyên liệu; 2. Xây dựng tiêu chuẩn nguyên liệu;          3. Nghiên cứu xác định tối ưu hóa quy trình chiết xuất dược liệu với 2 dung môi cồn và dung môi nước; 4. Nghiên cứu độc tính cấp và hiệu quả dược lý của 2 dạng cao;        5. Nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm cao toàn phần (chọn cao chiết có tính an toàn và có tác dụng dược lý tốt nhất).

Giai đoạn 2: Xây dựng quy trình để điều chế chế phẩm

6. Nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm viên nang cứng và trà túi lọc. Nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm các chế phẩm; 7. Nghiên cứu tính an toàn, hiệu lực của sản phẩm trên thực nghiệm tiền lâm sàng (trên các mô hình thử tác dụng dược lý); 8. Khảo sát độ ổn định của các chế phẩm: dạng trà, dạng viên nang. Chế phẩm phải có chất lượng ổn định trong thời gian theo dõi theo tiêu chuẩn cơ sở nhóm xây dựng. Xác định được thời gian sử dụng của các chế phẩm; 9. Xây dựng mô hình sản xuất điểm. Tập huấn kỹ thuật thu hái, sơ chế, bảo quản nguyên liệu và quy trình sản xuất các chế phẩm; 10. Xây dựng nhãn hiệu sản phẩm hướng đến phát triển thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm và đăng ký quyền sở hữu sản phẩm, xây dựng quy trình sản xuất theo công thức dự kiến.

Sản phẩm chính của đề tài giai đoạn 1: Báo cáo khoa học tổng hợp kết quả nghiên cứu giai đoạn 1; Báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu giai đoạn 1; 500 gram cao mềm; Quy trình sơ chế nguyên liệu, chế biến và bảo quản  dược liệu; Quy trình sản xuất chế phẩm dạng cao mểm có tác dụng dược lý; Tiêu chuẩn kiểm nghiệm nguyên liệu; Tiêu chuẩn kiểm nghiệm cao mềm có tác dụng dược lý.

Tổng dự toán kinh phí cần thiết thực hiện giai đoạn 1: 700.817.520 đồng từ nguồn sự nghiệp KH&CN. Sau khi kết quả thực hiện giai đoạn 1 được Hội đồng KH&CN tư vấn đánh giá nghiệm thu và có ý kiến đề xuất tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 thì tiến hành thẩm định kinh phí và triển khai thực hiện tiếp giai đoạn 2.

Đơn vị phối hợp thực hiện: Khoa Dược, Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh; Trung tâm Sâm và Dược liệu thành phố Hồ Chí Minh.

Đơn vị tiếp nhận sử dụng kết quả: Sở Y tế; Chi cục Kiểm lâm An Giang; Hội Đông y tỉnh An Giang; Các tổ chức, cá nhân khác nếu có yêu cầu theo quy định hiện hành.

Đơn vị chủ trì, chủ nhiệm đề tài và thủ trưởng đơn vị tiếp nhận sử dụng kết quả chịu trách nhiệm báo cáo định kỳ về việc triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu theo quy định hiện hành./.

NL

 

Trang1 trong 8
2
trong 8
3
trong 8
4 trong 8
5 trong 8
6 trong 8 7 trong 8 8 trong 8

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn