Ngày 22/6/2020, Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức giám sát kết quả thực hiện dự án “Ứng dụng hệ thống tưới tự động trong mô hình trồng dâu tằm lấy quả đạt tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Phú Tân”. Mô hình trồng dâu tằm được thực hiện tại ấp Hưng Thới 2, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân do Cơ sở hộ kinh doanh Ngọc Thái chủ trì thực hiện, được hỗ trợ kinh phí từ Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Mục tiêu của dự án là xây dựng 01 mô hình ứng dụng công nghệ tưới tự động với diện tích 11.000 m2 trồng dâu tằm lấy quả đạt tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng an toàn, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện và gia tăng thêm thu nhập cho người dân.
Mô hình trồng dâu tằm được xây dựng trên diện tích 11.000m2 (100mx110m), trồng 1.800 cây giống, khoảng cách trồng cây cách cây là 3m, hàng cách hàng 4m. Giống dâu tằm sử dụng trong mô hình (VA - 201) là giống dâu lai F1 được lai tạo từ giống dâu VA - 186 có nguồn gốc từ Ấn Độ và giống Bầu Đen được tác giả Lê Quang Tú, Phạm Thi Hải Yến, Đỗ Hồng Phong, Lê Quý thuộc Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (Đà Lạt) nghiên cứu và phát triển nhân giống. Giống dâu VA - 201 được công nhận là giống chính thức theo Quyết định số 467/QĐ-TT-CCN ngày 26 tháng 11 năm 2009 của Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và PTNT. Mô hình được canh tác theo hướng VietGAP và ứng dụng hệ thống tưới phun mưa điều khiển bằng remote nhằm giảm chi phí nhân công tưới.
Theo chị Lê Thị Thảo - chủ Cơ sở hộ kinh doanh Ngọc Thái: Nhìn chung, khi ứng dụng hệ thống tưới phun điều khiển từ xa vừa không tốn thêm chi phí thuê nhân công tưới, chỉ cần dùng remote là có thể tưới điều khiển được hệ thống tưới mà vẫn đảm bảo cây dâu phát triển tốt. Theo ghi nhận của chủ cơ sở, trung bình mỗi đợt thu hoạch dâu kéo dài khoảng 15 ngày, năng suất trung bình đạt từ 15kg - 30kg/1.000m2 đối với cây 1 năm tuổi. Trong thời gian tới, Cơ sở hộ kinh doanh Ngọc Thái sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình canh tác dâu tằm theo hướng VietGAP và đầu tư nghiên cứu thêm một số sản phẩm chế biến từ trái dâu như mứt dâu sấy dẽo nhằm đa dạng hóa sản phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng gần xa./.
T. Khương