Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(08/06/2018)

Vào chiều ngày 05/6/2018, Sở KH&CN đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm hoa giống và hoa chậu trong nhà lưới có mái lợp plastic” do Ông Phan Minh Mẫn - Hộ sản xuất giống hoa Phan Minh Mẫn (huyện Châu Thành) thực hiện. Dự án đã thực hiện 16 tháng (từ tháng 01/2017 đến tháng 4/2018), kinh phí hỗ trợ dự án từ nguồn sự nghiệp khoa học và công nghệ và kinh phí đối ứng dự án từ hộ sản xuất giống hoa Phan Minh Mẫn. Với thành phần tham dự là Bà Hoàng Thị Thanh Thủy – Phó Giám đốc Sở KH&CN làm chủ tịch Hội đồng và các thành viên là đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Sở Công thương, Khoa Nông nghiệp và PTNT - Trường Đại học An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang, Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang, … và các thành phần tham dự có liên quan.

Mục tiêu chung thực hiện dự án là Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm hoa giống và hoa chậu trong nhà lưới có mái lợp plastic” là việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để sản xuất thử nghiệm hoa giống và hoa chậu nhằm tăng năng suất và chất lượng cây giống, ổn định lịch thời vụ sản xuất cho cơ sở, ổn định công ăn việc làm cho người nông dân, thu nhập tăng dần cho hoạt động dịch vụ trong nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu thực tiển về cây giống hoa của thị trường và nhất là ứng dụng được các thành tựu nông nghiệp công nghệ cao tại nông thôn như: Hệ thống tưới tự động, kết hợp chủ động với sự che chắn của các loại lưới phủ và có không gian thoáng mát cho công nhân làm việc trong môi trường sạch đẹp.

Trong đó, mục tiêu cụ thể dự án là:

- Xây dựng 02 nhà lưới diện tích 1.000m2/nhà, sản xuất 1,2 triệu cây hoa giống và 15.000 chậu hoa/năm, hiệu quả kinh tế tăng ít nhất 30% so với mô hình cũ.

 - Hoàn thiện 02 quy trình kỹ thuật sản xuất hoa giống và hoa chậu cho 02 chủng loại hoa.

Nội dung thực hiện dự án gồm 2 nội dung chính như sau:

Nội dung 1: Xây dựng 02 nhà lưới có mái che di động (cột sử dụng sắt ống tráng kẽm, mái sử dụng sắt hộp tráng kẽm và lợp plastic) diện tích 1.000 m2/nhà:

Giai đoạn 1: Xây dựng nhà lưới thứ 1

- Thiết kế bản vẽ cho khung nhà lưới; hệ thống tưới và thoát nước mưa;

- Thiết kế giàn để bầu giống hoa và trang nền.

- Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình thi công trang nền, tiến hành gia công và lắp đặt bộ khung hộp kẽm theo thiết kế, vận hành thử nghiệm  đưa vào sử dụng hệ thống giàn giá và hệ thống tưới phun tự động.

- Đánh giá các thông số kỹ thuật của nhà lưới; kích thước giàn khung hộp kẽm theo như thiết kế và vật tư dự trù cho (1000m2).

- Lắp ráp giàn tưới phun và thoát nước.

- Đưa vào vận hành quy trình làm giống hoa, ít nhất là 02 chủng loại hoa.

- Kết quả cho giai đoạn 1 là giàn khung hộp kẽm, giàn tưới phun và quy trình làm giống hoa của 02 chủng loại.

Giai đoạn 2: Xây dựng nhà lưới thứ 2

- Tiến hành lắp ráp khung và giàn tưới phun, thoát nước.

- Hoàn thiện  các quy trình trồng hoa chậu cho 02 chủng loại hoa.

- Kết quả đưa vào thị trường tiêu thụ.

Nội dung 2:

- Hoàn thiện 02 quy trình kỹ thuật sản xuất hoa giống và hoa chậu cho 02 chủng loại hoa.

- Tổ chức hội thảo tổng kết dự án để nhân rộng kết quả thực hiện dự án với 50 đại biểu tham dự.

Kết quả Hội đồng nghiệm thu dự án, các thành viên hội đồng đều thống nhất nghiệm thu dự án này. Tuy nhiên, đề nghị chủ nhiệm dự án cần chỉnh sửa theo ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng và gửi lại các thành viên Hội đồng góp ý lần 2 để đánh giá báo cáo hoàn chỉnh, cụ thể như sau: cần so sánh kết quả đạt được trước và sau khi thực hiện dự án để làm cơ sơ đánh giá hiệu quả dự án;  Quá trình thực hiện nhà lưới 1 gặp các khó khăn nào và giai đoạn 2 đã khắc phục gì;  Làm rõ việc áp dụng một phần giải pháp “mái che di động”; cần nêu việc hoàn thiện 2 quy trình khi áp dụng trồng trong nhà màng có khác biệt hoặc ưu điểm so với trước khi thực hiện dự án (công chăm sóc, thời gian của quy trình rút ngắn, tỷ lệ bệnh giảm, cây khỏe, ít áp dụng biện phòng trị bệnh…)…Hội đồng yêu cầu đơn vị thực hiện phải chỉnh sửa hoàn chỉnh báo cáo dự án theo góp ý của Hội đồng và gửi lại Sở KH&CN trước ngày 06/7/2018.

DQ

Trang1 trong 14
2
trong 14
3
trong 14
4 trong 14
5 trong 14
6 trong 14 7 trong 14 8 trong 14 9 trong 14 10 trong 14 ... 14 trong 14

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn