Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết Website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(07/05/2018)

Những năm qua, công tác chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật ( KH-KT ) trên địa bàn xã Lê Chánh ( thị xã Tân Châu ) luôn được các cấp, các ngành và nông dân đặc biệt quan tâm. Vì đây là khâu then chốt và quan trọng nhất quyết định đến năng suất của từng loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa.

Trong canh tác lúa muốn đạt hiệu quả kinh tế, phải sử dụng giống lúa nguyên chủng, giống lúa xác nhận, áp dụng tốt các chương trình “ 1 Phải ( P ) 5 Giảm ( G ) ” , “ 3 G 3 Tăng ( T ) ” , chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây lúa… Từ thực tế cho thấy, thông qua công tác tuyên truyền, triển khai và thực hiện có hiệu quả các chương trình đã giúp người nông dân tiết kiệm được các loại chi phí từ khâu xuống giống đến khâu thu hoạch, đồng thời giúp tăng năng suất, tăng lợi nhuận ổn định cuộc sống.

Tại ấp Phú Hữu 2, nông dân: Nguyễn Tấn Đức luôn có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng các tiến bộ KH-KT như chương trình 1P5G, thường xuyên tham dự các buổi hội thảo, tập huấn do Hội nông dân ( HND ) xã Lê Chánh phối hợp cùng các ngành chuyên môn tổ chức, từ đó nhiều năm liền ông được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ( NDSXKDG ) cấp tỉnh.

Ông Đức chia sẽ: “ Công tác chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong những năm gần đây đối với người nông dân chúng tôi là rất quan trọng, đặc biệt là chương trình 1P5G. Theo kinh nghiệm của người nông dân cứ một héc-ta lúa biết giảm nước vừa đủ một cách tiết kiệm, nông dân có thể được lợi thêm trung bình khoảng 300.000 đồng (nhờ giảm được tiền mua xăng dầu phục vụ bơm tưới trong mỗi vụ), giảm thất thoát sau thu hoạch, một việc rất cần thiết để tăng thu nhập cho nông dân ”.

Đối với chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây lúa, những năm qua HND xã Lê Chánh phối hợp cùng Trạm bảo vệ thực vật thị xã tổ chức nhiều lớp tập huấn, thực hiện mô hình trình diễn tại 04 ấp trên địa bàn xã, với phương châm vừa học lý thuyết kết hợp thực hành trên đồng ruộng nhằm giúp nông dân nắm vững kiến thức về quy trình canh tác lúa.

Theo nông dân Nguyễn Văn Đực, ấp Vĩnh Thạnh 1 chia sẽ: “Từ khi tham quan học tập mô hình và tham dự các lớp tập huấn về chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây lúa, tôi rất phấn khởi hiệu quả kinh tế mang lại cao, giúp tiết kiệm được các loại chi phí như: giảm lượng giống gieo sạ, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng phân bón, giảm nước ”.

Nói về chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây lúa, Anh: Chung Đức Thắng: Kỹ thuật viên nông nghiệp của xã cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp – IPM, bà con nông dân phải thực hiện tốt các nguyên tắc cơ bản: trồng và chăm sóc cây khỏe, thăm đồng thường xuyên để nắm được những diễn biến về sinh trưởng phát triển của cây trồng; dịch hại; thời tiết, đất, nước... để có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, nông dân còn phải hiểu biết kĩ thuật, có kỹ năng quản lý đồng ruộng để tuyên truyền cho nhiều nông dân khác, phòng trừ dịch hại tùy theo mức độ sâu bệnh, thiên địch ký sinh ở từng giai đoạn để sử dụng thuốc hóa học hợp lý và đúng kỹ thuật”.

Nói về hiệu quả kinh tế khi áp dụng các tiến bộ KH – KT vào sản xuất nông nghiệp, theo Chủ tịch HND xã Lê Chánh Trần Thanh Trung nhận xét: “ Xác định địa phương là xã nông thôn, chủ yếu làm kinh tế nông nghiệp, toàn xã hiện có 1.421 hộ có đất sản xuất nông nghiệp thuộc 02 vùng bờ Bắc và bờ Nam kênh Vĩnh An, những năm qua HND xã luôn quan tâm công tác chuyển giao các tiến bộ KH – KT cho hội viên nông dân, thường xuyên tuyên truyền, vận động nông dân thường xuyên thăm đồng nhằm kịp thời có biện pháp xử lý các loại dịch bệnh trên cây lúa, trong năm qua, HND xã luôn phối hợp cùng các công ty doanh nghiệp, Trạm bảo vệ thực vật thị xã Tân Châu tổ chức nhiều buổi hội thảo, tập huấn cho trên 500 lượt hội viên nông dân tại 04 ấp trên địa bàn xã tham dự. Từ đó nhiều hội viên nông dân có thêm các kiến thức mới khi áp dụng vào sản xuất, giúp mang lại hiệu quả kinh tế gia đình ”. 

Hữu Hậu

Trang1 trong 13
2
trong 13
3
trong 13
4 trong 13
5 trong 13
6 trong 13 7 trong 13 8 trong 13 9 trong 13 10 trong 13 ... 13 trong 13

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn