Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(26/12/2019)

Ngày 20/12/2019, tại Hội trường UBND xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn. Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường – Liên minh HTX Việt Nam phối hợp cùng Liên minh HTX Việt Nam tỉnh An Giang, UNNB huyện Thoại Sơn và Công ty Matsuyama – Nhật Bản đã tổ chức Hội thảo “Triển khai thí điểm máy xới và gieo giống lúa tại HTX Nông nghiệp Thạnh Giang” huyện Thoại Sơn.

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu công nghệ mới trong khâu làm đất, gieo hạt giống lúa trong sản xuất nông nghiệp và cũng nhằm đánh giá tác động của việc ứng dụng máy xới và gieo giống lúa ảnh hưởng như thế nào đến năng suất, chất lượng lúa sau thu hoạch, cũng như việc áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hội thảo cũng thảo luận về cơ chế, chính sách hỗ trợ cho việc tổ chức thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao nhất.

Tại hội thảo, đại diện Công ty Matsuyama – Nhật Bản đã giới thiệu các ưu điểm của việc ứng dụng máy xới và gieo giống lúa phức hợp, cũng như đánh giá các kết quả đã thực hiện được trong việc triển khai thử nghiệm máy xới 3 trong 1 tại HTX Nông nghiệp Phú Thạnh – huyện Phú Tân từ năm 2018. Theo ông Yiji Yamashito, máy xới có thiết kế chiều ngang dài (2,8m – 3,2m) mang lại hiệu suất cao, làm cho mặt ruộng bằng phẳng hơn; thời gian làm việc chỉ bằng một nữa so với phương pháp thông thường giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhiên liệu (hiệu suất khoảng 1ha/giờ); máy xới sâu 12cm, sẽ xới được các gốc rễ thực vật và cỏ dại. Kết quả kiểm chứng tại HTX Nông nghiệp Phú Thạnh – huyện Phú Tân cho thấy, khi sử dụng 60kg lúa giống cho 1 ha (phân nữa so với thông thường) nhưng khi thu hoạch thì sản lượng không thay đổi so với phương pháp sạ truyền thống. Lý do: khoảng cách gốc lúa được duy trì khoảng cách nhất định, điều này làm việc đẻ nhánh lúa (tillering) phát triển tốt hơn, cây lúa sẽ trở nên vững chắc hơn. Việc tăng thêm lực xới của máy xới sẽ phát huy được hiệu quả phòng chống cỏ dại.

Đại diện Công ty Matsuyama – Nhật Bản cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện cải tiến máy móc, thiết bị của công ty cho phù hợp nhất để có thể hoạt động tốt ở Việt Nam nhằm giúp đỡ nông dân Việt Nam nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trong khâu chuẩn bị đất và gieo sạ.

 

T. Khương

Trang1 trong 14
2
trong 14
3
trong 14
4 trong 14
5 trong 14
6 trong 14 7 trong 14 8 trong 14 9 trong 14 10 trong 14 ... 14 trong 14

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn