Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(10/12/2019)

An Giang năm 2020 và những năm tiếp theo sẽ đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm chủ lực đó là kế hoạch được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, trong đó phấn đấu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đến năm 2025 ước đạt 1,2 tỷ USD và duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 5,2% đến năm 2025. Từ năm 2021 đến năm 2025: Phấn đấu tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 5.285 triệu USD; Nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của các mặt hàng đang có lợi thế xuất khẩu như: mặt hàng gạo đạt giá trị 1.455 triệu USD; mặt hàng thủy sản đạt giá trị 1.560 triệu USD, mặt hàng rau quả đạt 93 triệu USD; trong đó tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng đến 50%; Có ít nhất 02 sản phẩm được xây dựng thương hiệu.

Về giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm chủ lực của tỉnh năm 2020 và những năm tiếp theo như lựa chọn sản phẩm để thực hiện kế hoạch xuất khẩu chỉ tập trung vào 05 sản phẩm chủ lực của tỉnh là: cá tra, gạo, nếp, chuối, xoài và một số loại trái cây tiềm năng như cây có múi, nhãn, sầu riêng... để tập trung đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng chất hoạt động xuất khẩu của tỉnh trong thời gian tới. Về xây dựng vùng nguyên liệu, trên cơ sở xác định các sản phẩm chủ lực của từng địa phương, trong đó phân định cụ thể sản phẩm nào ưu tiên phát triển trước để tập trung nguồn lực đầu tư đúng mức, tăng cường nguồn lực xã hội cùng phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp từng bước chuyển đổi theo hướng chất lượng, giá trị gia tăng cao theo chuỗi bền vững, từng bước hạn chế chạy theo số lượng và xuất khẩu thô, Mở rộng diện tích áp dụng quy trình sản xuất thực hành nông nghiệp tốt (GAP) hoặc sản xuất theo VietGAP, GlobalGAP hoặc Organic nhằm chuẩn bị cho công tác xây dựng mã vùng trồng phục vụ cho xuất khẩu chính ngạch, hướng dẫn nông dân trồng cây ăn quả xuất khẩu theo quy định sửa đổi về kiểm dịch thực vật số 2019/523 của EU có hiệu lực từ ngày 01/9/2019 (phải được cơ quan kiểm dịch thực vật kiểm tra và đảm bảo không nhiễm ruồi đục quả; tăng cường kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu trong khâu canh tác,...).

Về đẩy mạnh ứng dụng khoa học như thực hiện hỗ trợ các chương trình, dự án, các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh có liên quan đến việc nâng cao chất lượng, giá trị, khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông sản An Giang; hỗ trợ ứng dụng đổi mới công nghệ, tiến bộ khoa học và công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ phát triển kinh tế xã hội khi doanh nghiệp có nhu cầu. Đa dạng hóa các loại hình chế biến sản phẩm nông sản, ví dụ rau củ, trái cây sấy khô, sản phẩm đông lạnh, chiết xuất tinh dầu,... nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch, giúp giữ trái cây lâu hơn. nâng cao giá trị sản phẩm.

Về xây dựng mã vùng trồng như hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu, nhãn hàng hóa cho sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh nhằm từng bước khẳng định thương hiệu hàng hóa thông qua hoạt động marketing. Đối với những sản phẩm đã được xuất khẩu qua đường chính ngạch thì tiếp tục quản lý mã số vùng trồng đã được cấp để đảm bảo tính bền vững của việc cấp mã số. Giám sát hiệu quả việc tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm tại các vùng trồng đã được cấp mã số xuất khẩu.

Về thu hút doanh nghiệp: Hình thành Hợp tác xã liên kết sản xuất gắn kết Hợp tác xã với Doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư sử dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại, tiên tiến, thân thiện với môi trường. Để giới hạn ô nhiễm môi trường, sử dụng tiết kiệm đất, sử dụng lao động chất lượng cao, trong thời gian tới, tỉnh lựa chọn dự án sử dụng công nghệ theo định hướng, giành ưu tiên  cho phát triển sản xuất các sản phẩm có hàm  lượng  công  nghệ  cao, tập  trung  phát triển  và  thu  hút  đầu  tư  vào  các  ngành, sản phẩm có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao. Các dự án thu hút đầu tư luôn đặt yếu  tố  công  nghệ cao là  tiêu  chí  thu  hút  hàng  đầu,  cùng  với  đó  thực  hiện  các  cơ  chế chính sách ưu đãi cao nhất đối với loại dự án này như quy định của pháp luật về công nghệ cao, …

TTL

Trang1 trong 14
2
trong 14
3
trong 14
4 trong 14
5 trong 14
6 trong 14 7 trong 14 8 trong 14 9 trong 14 10 trong 14 ... 14 trong 14

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
MeKong Connect 2019 (06/11/2019)
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn