Sáng ngày 30/7/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang giai đoạn từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” tại CLB Hưu trí tỉnh. Tham dự hội nghị có trên 100 đại biểu từ các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND, phòng NN&PTNT, phòng Kinh tế/Kinh tế-hạ tầng cấp huyện, UBND cấp xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, tổ hợp tác có sản xuất sản phẩm tham gia giai đoạn từ nay đến năm 2020 của Đề án OCOP của tỉnh.
Các đại biểu đã được nghe báo cáo viên trình bày 03 tham luận:
(1) Triển khai dự thảo Kế hoạch thực hiện Đề án OCOP giai đoàn từ nay đến 2020 và định hướng đến năm 2030;
(2) Nội dung cơ bản của Chương trình OCOP và chu trình OCOP;
(3) Chia sẻ kinh nghiệm triển khai Chương trình OCOP Bến Tre.
Trong phần thảo luận, các đại biểu và báo cáo viên đã trao đổi tập trung vào một số vấn đề như: đánh giá những điểm nghẽn của sản phẩm; chuẩn hóa sản phẩm dựa trên áp dụng quy trình công nghệ sản xuất thay cho sản xuất truyền thống bằng thủ công; hoàn thiện bao bì, nhãn hiệu sản phẩm gắn với bảo hộ tài sản trí tuệ; tăng cường chứng nhận chất lượng và truy suất nguồn gốc sản phẩm OCOP;...
Đây là một trong những hoạt động thuộc Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang giai đoạn từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” thực hiện trong năm 2019./.
Phạm Danh Tướng
Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020; tỉnh An Giang đã triển khai xây dựng thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang giai đoạn 2019 - 2020 và định hướng đến năm 2030.
Thời gian qua, tình trạng nông sản bị ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc khi vào vụ thu hoạch vẫn xảy ra; mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành địa phương đã quyết liệt tháo gỡ nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. Trước tình hình trên, để chủ động chỉ đạo sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, ngày 07/01/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 110/BNN-VP gởi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản., cụ thể:
Ngày 30/12/2021, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai “Xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom Meeting với sự tham gia của hơn 80 điểm cầu, là các đại diện lãnh đạo, công chức Bộ Nội vụ, Vụ/Ban, các đơn vị phụ trách cải cách hành chính của bộ, cơ quan cùng với điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12/2021 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì đoàn viên, người lao động là F0 được hỗ trợ từ 1,5 - 3 triệu đồng.
Ngày 17 tháng 12 năm 2021, Ủy ban nhân tỉnh An Giang Ban hành Công văn số 1435/UBND-KGVX về việc áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 An Giang. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chỉ đạo như sau:
Nhằm quán triệt và tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của cơ quan cấp trên, ngày 29/11/2021, Cục Quản lý thị trường tình An Giang đã ban hành Kế hoạch số 1906/KH-CQLTT với mục đích tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, chú trọng các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán và các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng chống dịch bệnh Covid19; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến đến tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa và người tiêu dùng để nâng cao ý thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh và văn hóa tiêu dùng.
Ngày 01/12/2021 Bộ Y tế Ban hành Quyết định số 5525/QĐ-BYT về việc Ban hành Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các dấu hiệu mắc Covid-19 bao gồm: Ho; Sốt (trên 37,5 độ C); Đau đầu; Đau họng, rát họng; Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi; Khó thở; Đau ngực, tức ngực; Đau mỏi người, đau cơ; Mất vị giác’ Mất khứu giác; Đau bụng, buồn nôn; Tiêu chảy.
Sáng ngày 30/11/2021, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách cấp cao “Chuyển đổi sang Hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp” (Hội nghị) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham dự của trên 350 địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước. Điểm cầu An Giang được tổ chức tại Phòng Hỗ trợ doanh nghiệp (Văn phòng UBND tỉnh) do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chủ trì và đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở: NN&PTNT; KH&CN, TN&MT, TC, KH&ĐT tham dự. Hội nghị được tổ chức nhằm tạo sự thống nhất trong tư duy và hành động về chuyển đổi và phát triển hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp của nông nghiệp nước nhà nhằm hiện thực hóa cam kết của Việt Nam về giảm khí phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 tại COP26 vừa qua.
Nhằm để có cơ sở xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp được hưởng các cơ chế, chính sách của Nhà nước, trong đó có chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh An Giang theo Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ; ngày 26/11/2021, UBND tỉnh An Giang đã có Quyết định ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2021- 2025 chia theo 03 nhóm ngành hàng: trồng trọt, thủy sản và chăn nuôi, cụ thể:
Ngày 22/9/2021, Chính phủ ký ban hành Nghị định 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính Phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn