Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Khoa học công nghệ trong nước
(26/12/2019)

Ngày 23/12/2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ phối hợp Quỹ Châu Á (TAF) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tăng cường khả năng thích ứng của doanh nghiệp với BĐKH và rủi ro thiên tai” tại thành phố Cần Thơ với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ các sở, ban ngành và doanh nghiệp trong khu vực ĐBSCL.

Theo nhiều nghiên cứu, đánh giá của quốc tế, Việt Nam nằm trong nhóm năm quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ BĐKH. Thiệt hại do BĐKH có thể lên tới 5% GDP mỗi năm tại Việt Nam, tương đương 15 tỷ đô la Mỹ, và con số này có thể gia tăng trong tương lai nếu các thiên tai - hiện tượng cực đoan của BĐKH - diễn ra thường xuyên hơn và khả năng chống chịu, thích ứng với các rủi ro BKĐH của Việt Nam thiếu những cải thiện nhanh chóng và hiệu quả.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung, Giám đốc Viện nghiên cứu Biến đổi Khí Hậu để đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu ở ĐBSCL doanh nghiệp cần  có khả năng chống chịu và phục hồi trước những áp lực và cú sốc. Khi có thiên tai hay sự cố môi trường, kinh tế xã hội thì tổn thất sẽ tỷ lệ thuận với cường độ và thời gian của thiên tai, và tỷ lệ thuận với sự “phơi nhiễm” của đối tượng bị ánh hưởng đối với sự kiện thiên tai đó, nhưng tỷ lệ nghịch với khả năng chống chịu (phục hồi) của đối tượng bị ảnh hưởng). PGS.TS. Nguyễn Hiếu Trung cũng đề nghị Cách tiếp cận theo hướng gia tăng khả năng chống chịu và các cơ hội cho doanh nghiệp với các nhóm giải pháp:

1. Giảm nhẹ thiên tai: bằng cách áp dụng các mô hình “kinh tế tuần hoàn” (Circular economy), “Sản xuất sạch hơn” (Cleaner production) để giảm phát thải khí nhà kính (GHG); ứng dụng mô hình cảnh báo sớm để có thể chuẩn bị trước.

2. Giảm “phơi nhiễm”: Quy hoạch sử dụng tài nguyên theo điều kiện tự nhiên, tránh đối đầu với thiên nhiên; Chuyển sang các hình thức sản xuất khác phù hợp hay thích nghi được với điều kiện tự nhiên.

3. Gia tăng khả năng chống chịu: Khả năng con người (tầm nhìn, kỹ năng quản lý, kỹ thuật sản xuất); Chủ động tạo nguồn (hồ chứa, năng lượng mới)…

 

Tại Hội thảo VCCI Cần Thơ cũng đã giới thiệu Mạng lưới Doanh nghiệp thích ứng với BĐKH do cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thành lập, dẫn dắt và điều hành nhằm tăng năng lực, kiến thức, kỹ năng thích ứng với BĐKH cho thành viên và cộng đồng doanh nghiệp; chủ động đóng góp hiệu quả vào quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan tới BĐKH và doanh nghiệp./.

T. Khương

Trang1 trong 8
2
trong 8
3
trong 8
4 trong 8
5 trong 8
6 trong 8 7 trong 8 8 trong 8

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn