Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Hoạt động Sở, Ngành
(19/05/2017)

Nhằm khống chế bệnh Dại trên đàn chó nuôi và trên người vào năm 2021 tiến tới loại trừ bệnh Dại, ngày 24/4/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định phê duyệt Kế hoạch và dự toán Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại giai đoạn 2017-2021.

Theo Kế hoạch này, cần phải có gần 310 tỷ đồng để thực hiện nhằm đạt một số mục tiêu cụ thể sau: (1) Trên 95% số xã, phường, thị trấn lập được danh sách hộ nuôi chó. (2) Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Dại đạt trên 85% tổng đàn chó dại tại các xã, phường, thị trấn. (3) Trên 70% số tỉnh không có ca bệnh Dại trong 02 năm liên tiếp. (4) Giảm 60% số tỉnh nguy cơ cao bệnh Dại trên người. (5) Giảm 60% số người tử vong do bệnh Dại ở người vào năm 2021 so với số ca mắc dại trung bình giai đoạn 2011-2015.

Trong kế hoạch, cũng phân định rõ vùng có nguy cơ cao bao gồm 14 tỉnh, vùng có nguy cơ trung bình là 14 tỉnh. Căn cứ vào phân vùng nguy cơ của từng địa phương, các địa phương áp dụng các giải pháp chủ đạo như:

Thứ nhất, quản lý chó nuôi thông qua việc lập danh sách hộ nuôi chó và thống kê số lượng chó nuôi thực tế, các hộ nuôi phải thực hiện cam kết nuôi nhốt, giữ chó trong khuôn viên của gia đình

Thứ hai, tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó thông qua việc phát động tháng cao điểm tiêm phòng vắc xin Dại cho chó vào tháng 3-4 hàng năm, tổ chức tiêm phòng bổ sung nhằm đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt mục tiêu đề ra.

Thứ ba, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho người thông qua việc kiện toàn và mở rộng số lượng các điểm tiêm vắc xin và huyết thanh kháng Dại phục vụ công tác điều trị dự phòng, đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đặc biệt ở khu vực có nguy cơ cao.

Thứ tư, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách của Nhà nước.

Thứ năm, tổ chức thực hiện tốt chương trình truyền thông về bệnh Dại tại địa phương theo quy định..

Thứ sáu, nâng cao năng lực của hệ thống giám sát thông qua việc giám sát phát hiện bệnh Dại với sự hỗ trợ và tham gia của cộng  đồng dân cư…

Thứ bảy, điều tra, xử lý các ổ dịch bệnh Dại trên động vật theo hướng tiếp cận Một sức khỏe, UBND cấp xã thành lập tổ, đội bắt chó có dấu hiệu mắc bệnh, mắc bệnh Dại và chó thả rông trong vùng có ổ dịch Dại để xử lý…

Bên cạnh các giải pháp trên, còn có một số giải pháp hỗ trợ khác phù hợp theo chức năng, nhiệm vụ của địa phương mà có ưu tiên nguồn lực và tập trung chỉ đạo thực hiện.

 

Thanh Tuyến

Trang1 trong 9
2
trong 9
3
trong 9
4 trong 9
5 trong 9
6 trong 9 7 trong 9 8 trong 9 9 trong 9

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn