Sáng ngay 29/3/2017, tại Hội trường Khách sạn Kim Đô (133 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM). Dự án "Xây dựng Chuỗi cung ứng cá Tra bền vững tại Việt Nam" tổ chức Lễ Tổng kết dự án. Dự án do UB Châu Âu (EC) tài trợ gồm 4 đối tác: Trung tâm sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC), Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF-Việt Nam và WWF-Áo), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thời gian Dự án từ tháng 3/2013 đến 3/2017. Dự án nhằm hỗ trợ các hộ nuôi, doanh nghiệp nuôi chế biến xuất khẩu cá tra phát triển bền vững.
Trong 4 năm thực hiện, Dự án đã hỗ trợ cho hơn 70 doanh nghiệp chế biến, hơn 100 vùng nuôi và hàng trăm các cơ sở hộ gia đình nuôi trong việc tiếp cận với kỹ thuật , phương thức sản xuất tiên tiến nhằm cắt giảm chi phí giá thành, nâng cao chất lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường...
Với mục tiêu nhằm nâng cao tính cạnh tranh của ngành cá tra Việt Nam trên thị trường thế giới,giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và thúc đẩy sản xuất có trách nhiệm, trong khoảng thời gian 4 năm qua, dự án đã hỗ trợ cho hơn 50 doanh nghiệp, 120 vùng nuôi, 130 hộ gia đình, 12 HTX và thu hút gần 3.000 lượt người tham dự các chương trình đào tạo/hội thảo kỹ thuật. Kết quả là dự án đã nghên cứu tư vấn, tập huấn nhằm nâng cao tỉ lệ sống, giảm chi phí thức ăn và tác động đến môi trường trong khâu ương và nuôi góp phần cắt giảm 7-10% chi phí sản xuất trong khâu ương nuôi; hỗ trợ kỹ thuật cho 33 vùng nuôi và HTX đạt chứng nhận thủy sản bền vững quốc tế. Đối với các doanh nghiệp chế biến, dự án cũng đã hỗ trợ nâng cao năng lực và tư vấn về sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn (RE-CP) cho hơn 70 nhà máy giúp cắt giảm trung bình 18-20% điện năng, 26-30% nước, qua đó cắt giảm 2-5 tỷ VND chi phí sản xuất cho mỗi nhà máy và cắt bỏ hơn 21.000 tấn CO2 phát thải hàng năm cho 54 nhà máy chế biến cá tra.
Một trong những yếu tố thiếu bền vững của chuỗi cung ứng cá tra là sản phẩm làm ra chủ yếu là cá fillet có mẫu mã đơn điệu và giá trị gia tăng không cao. Dự án đã kết hợp với các chuyên gia tổ chức các phiên đồng sáng tạo cùng với người tiêu dùng ở Châu Âu và Việt Nam qua đó giúp các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra được 20 sản phẩm mới chủ yếu từ các phụ phẩm cá tra giúp "Đẩy" các doanh nghiệp cá tra nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Đối với việc phát triển thị trường, dự án đã tổ chức nhiều các buổi đối thoại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm ở trong nước cũng như thị trường Châu Âu: hỗ trợ 12 doanh nghiệp đi tiếp thị tại hội chợ Châu Âu và tổ chức cho các nhà nhập khẩu, bán lẻ ở Châu Âu sang Việt Nam tham quan thực tế và tiếp xúc với các doanh nghiệp. Dự án cũng đã giúp rà soát lại các chính sách của ngành so với các nước khác. Qua đó phân tích và đưa ra những khuyến nghị giúp các cơ quan quản lý Nhà nước có những chính sách phù hợp cho định hướng phát triển ngành cá tra bền vững tại Việt Nam.
Qua cách tiếp cận theo chuỗi cu ứng và can thiệp theo hai biện pháp "Kéo" và "Đẩy". Sau 4 năm, dự án đã đạt được những két quả theo như cam kết với nhà tài trợ EC ban đầu góp phần thúc đẩy phát triển bền vững cá tra nói riêng cũng như thủy sản nói chung và cũng là mô hình tốt để có thể nhân rộng ra các chuỗi ngành tương tự ở Việt Nam.
Các kiến nghị đưa ra sau khi kết thúc dự án: Các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ ngành cá tra trong các khía cạnh kỹ thuật, tiêu chuẩn; Chính phủ cùng các Bộ, ngành cần có chính sách phù hợp (thuế CBPG cá tra vào Mỹ còn cao, Chương trình thanh tra cá da trơn của USDA, Truyền thông bôi nhọ cá tra Việt Nam... để hỗ trợ tối đa; Nâng cao hình ảnh của DN VN thông qua sản xuất "bền vững có trách nhiệm"; Các cơ quan quản lý Nhà nước tiếp quản các tài liệu, kết quả để có thể nhân rộng mô hình, kỹ thuật có được từ dự án; Xây dựng "Trung tâm thông tin" hoạt động theo cơ chế Nhà nước và DN để quảng bá và chống bôi nhọ cá tra cũng như thủy sản Việt Nam.
Trung Kiên
Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020; tỉnh An Giang đã triển khai xây dựng thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh An Giang giai đoạn 2019 - 2020 và định hướng đến năm 2030.
Thời gian qua, tình trạng nông sản bị ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc khi vào vụ thu hoạch vẫn xảy ra; mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành địa phương đã quyết liệt tháo gỡ nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để. Trước tình hình trên, để chủ động chỉ đạo sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, ngày 07/01/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 110/BNN-VP gởi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản., cụ thể:
Ngày 30/12/2021, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai “Xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom Meeting với sự tham gia của hơn 80 điểm cầu, là các đại diện lãnh đạo, công chức Bộ Nội vụ, Vụ/Ban, các đơn vị phụ trách cải cách hành chính của bộ, cơ quan cùng với điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12/2021 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì đoàn viên, người lao động là F0 được hỗ trợ từ 1,5 - 3 triệu đồng.
Ngày 17 tháng 12 năm 2021, Ủy ban nhân tỉnh An Giang Ban hành Công văn số 1435/UBND-KGVX về việc áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 An Giang. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chỉ đạo như sau:
Nhằm quán triệt và tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của cơ quan cấp trên, ngày 29/11/2021, Cục Quản lý thị trường tình An Giang đã ban hành Kế hoạch số 1906/KH-CQLTT với mục đích tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật, chú trọng các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán và các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng chống dịch bệnh Covid19; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến đến tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa và người tiêu dùng để nâng cao ý thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh và văn hóa tiêu dùng.
Ngày 01/12/2021 Bộ Y tế Ban hành Quyết định số 5525/QĐ-BYT về việc Ban hành Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các dấu hiệu mắc Covid-19 bao gồm: Ho; Sốt (trên 37,5 độ C); Đau đầu; Đau họng, rát họng; Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi; Khó thở; Đau ngực, tức ngực; Đau mỏi người, đau cơ; Mất vị giác’ Mất khứu giác; Đau bụng, buồn nôn; Tiêu chảy.
Sáng ngày 30/11/2021, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách cấp cao “Chuyển đổi sang Hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp” (Hội nghị) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham dự của trên 350 địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước. Điểm cầu An Giang được tổ chức tại Phòng Hỗ trợ doanh nghiệp (Văn phòng UBND tỉnh) do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chủ trì và đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở: NN&PTNT; KH&CN, TN&MT, TC, KH&ĐT tham dự. Hội nghị được tổ chức nhằm tạo sự thống nhất trong tư duy và hành động về chuyển đổi và phát triển hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp của nông nghiệp nước nhà nhằm hiện thực hóa cam kết của Việt Nam về giảm khí phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 tại COP26 vừa qua.
Nhằm để có cơ sở xem xét, hỗ trợ doanh nghiệp được hưởng các cơ chế, chính sách của Nhà nước, trong đó có chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh An Giang theo Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ; ngày 26/11/2021, UBND tỉnh An Giang đã có Quyết định ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp tỉnh giai đoạn 2021- 2025 chia theo 03 nhóm ngành hàng: trồng trọt, thủy sản và chăn nuôi, cụ thể:
Ngày 22/9/2021, Chính phủ ký ban hành Nghị định 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính Phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
Chịu trách nhiệm: Phan Thị Yến Nhi - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT ngày 27/10/2015 - Cơ quan cấp phép: Sở Thông tin và Truyền thông An Giang.
Điện thoại: (02963) 852212 - Fax: (02963) 854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn