Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2023)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Giám sát tiến độ dự án “sản xuất rau thuỷ canh VietGAP tại thành phố Long Xuyên”

Ngày đăng : 06/11/2020
Tác giả :
A+ A- In

Sáng ngày 03/11/2020, Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức giám sát kết quả thực hiện dự án “sản xuất rau thuỷ canh VietGAP tại thành phố Long Xuyên”. Mô hình trồng rau thủy canh trong dự án được thực hiện tại phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên do Kỹ sư Nguyễn Thị Mai Khương chủ trì, được hỗ trợ kinh phí từ Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.

Mô hình nhà màng trồng rau thủy canh được xây dựng với diện tích 1.008m2 (18mx56m); trong nhà màng lắp thêm hệ thống tưới phun sương, màng che nắng và 08 quạt đối lưu không khí để duy trì điều kiện phù hợp cho cây phát triển. Hệ thống thủy canh trồng cây bao gồm: 27 giàn trồng cây thành phẩm, quy cách 1,5mx12m, mỗi giàn gồm 08 ống, mỗi ống có 464 lỗ tương ứng 464 vị trí trồng cây; 11 giàn ươm cây con, quy cách 1,5mx6m, mỗi giàn gồm 08 ống, mỗi ống có 1.008 lỗ; 02 giàn ươm hạt, quy cách 1,3mx6m, ươm được 160 vĩ xốp, mỗi vĩ xốp có 108 lỗ. Dự án triển khai trồng 02 giống xà lách (lolo xanh, lolo tím) và 03 giống rau ăn canh (Cải xanh, Cải dún, Cải bó xôi) trong nhà màng bằng phương pháp thủy canh theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sau khi ươm hạt được 06 ngày, hạt đã nảy mầm, cây cao 3-5cm thì chuyển sang giàn ươm cây con chăm sóc tiếp khoảng 10 ngày, sau đó chuyển cây từ giàn ươm cây con sang giàn trồng cây thành phẩm. Thời gian thu hoạch mỗi vụ trồng dao động khoảng 30-35 ngày tùy từng loại cây. Từng giai đoạn phát triển, cây được cung cấp chất dinh dưỡng thích hợp qua hệ thống thủy canh.

Theo Kỹ sư Nguyễn Thị Mai Khương - chủ nhiệm dự án: Nhìn chung, sử dụng phương pháp trồng rau thủy canh giúp tiết kiệm được những chi phí không cần thiết, kiểm soát được mọi điều kiện thời tiết bên ngoài ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây. Bên cạnh đó, phương thức này còn tiết kiệm một cách tối đa lượng nước và có những biện pháp chiếu sáng sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây trồng; tăng cường việc hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả; kiểm soát hàm lượng nitrate ở mức an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Theo ghi nhận ban đầu, trọng lượng trung bình khi thu hoạch đạt khoảng 200g/cây đối với Cải xanh; đạt khoảng 100g/cây đối với Cải bó xôi và Cải dún. Trong thời gian tới, chủ nhiệm dự án sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình trồng các loại rau xà lách và rau ăn lá khác trong nhà màng bằng phương pháp thủy canh theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp sản phẩm chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng./.

 

T. Khương