Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với Phân viện Chăn nuôi Nam bộ

Ngày đăng : 31/08/2020

Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư về việc “Tổ chức buổi tham quan Trung tâm Công nghệ sinh học kết hợp khảo sát chọn địa điểm xây dựng Trung tâm giống vật nuôi vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại An Giang”, vào sáng ngày 26/8/2020, tại Trung tâm Công nghệ Sinh học – Sở Khoa học & Công nghệ An Giang tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác của Phân viện Chăn nuôi Nam bộ. Thành phần tham dự của Phân viện Chăn nuôi gồm TS Nguyễn Hữu Tỉnh – Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi, Giám đốc Phân Viện Chăn nuôi Nam bộ; TS Đoàn Đức Vũ – Phó Giám đốc Phân viện Chăn nuôi Nam bộ và các thành viên của Phân Viện.

Buổi làm việc được tiến hành với sự tham dự của lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Công nghệ Sinh học, Văn phòng Sở KH&CN, Chi cục chăn nuôi và thú y.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Trung tâm Công nghệ sinh học giới thiệu về điều kiện cơ sở vật chất, năng lực nghiên cứu, sản xuất của Trung tâm, Ts Nguyễn Hữu Tỉnh đại diện Phân Viện Chăn nuôi Nam bộ giới thiệu về chức năng nhiệm vụ của Phân Viện, nêu mục đích khảo sát Trung tâm Công nghệ Sinh học là nhằm nghiên cứu hợp tác với Trung tâm Công nghệ Sinh học trong ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chọn tạo và nhân giống vật nuôi đối với các giống vật nuôi chủ lực phục vụ phát triển chăn nuôi của tỉnh An Giang nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Các lĩnh vực đề xuất hợp tác gồm khâu tạo giống, dinh dưỡng, đệm lót sinh học, chọn tạo giống gia cầm bản địa, nuôi theo hướng hữu cơ, đào tạo tiến sĩ….

Các thành viên của Phân Viện đề xuất thêm hai bên có thể hợp tác xây dựng dự án Nông thôn miền núi do Phân Viện chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất các sản phẩm cho chăn nuôi, đào tạo kỹ thuật Realtime PCR…

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Dự án sản xuất giống vật nuôi cho An Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung sẽ giao Chi cục Chăn nuôi Thú y là đầu mối hỗ trợ. Viện Chăn nuôi có thể đề xuất Bộ Nông nghiệp & PTNT với sự phối hợp của Sở Nông nghiệp & PTNT An Giang cho nghiên cứu và phát triển Dự án chăn nuôi hữu cơ tại An Giang. Sở sẽ bố trí kinh phí để thực hiện các mô hình nhân rộng kết quả dự án.

Sau khi nghe ý kiến của Trung tâm Công nghệ Sinh học, lãnh đạo Sở Khoa học & Công nghệ thống nhất ủng hộ việc hợp tác giữa hai đơn vị, phương án hợp tác sẽ do hai đơn vị chủ động trao đổi, bàn bạc cụ thể, báo cáo lãnh đạo Sở và trình UBND tỉnh phê duyệt.

NV