Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 78 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2023)

Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Tập huấn chuyển giao quy trình chế biến, bảo quản xoài Ba Màu

Ngày đăng : 17/03/2020
Tác giả :
A+ A- In

Ngày 14/3/2020, tại Hội trường UBND xã Bình Phước Xuân, Trường Đại học An Giang kết hợp Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao quy trình chế biến, bảo quản xoài Ba Màu cho tổng số gần 120 học viên là cán bộ kỹ thuật, đại diện HTX, cơ sở thu mua và nông dân trồng xoài 02 xã Bình Phước Xuân và Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Đến tham dự lớp tập huấn, các học viên được nghe các diễn giả đến từ Trường Đại học An Giang báo cáo 04 tham luận liên quan các quy trình chế biến, bảo quản xoài Ba Màu như quy trình sơ chế, xử lý và bảo quản xoài Ba Màu; quy trình sản xuất bột xoài từ xoài Ba Màu; quy trình sản xuất nước xoài lên men từ xoài Ba Màu; quy trình sản xuất chip xoài từ xoài Ba Màu. Kết hợp xem trực tiếp và đánh giá cảm quan các sản phẩm chế biến nghiên cứu được từ 4 quy trình này.

02 lớp tập huấn này nằm trong khuôn khổ triển khai thực hiện Đề tài nghiên cứu KHCN cấp tỉnh “Nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ xoài tại tỉnh An Giang” do ThS. Trần Xuân Hiển chủ nhiệm, Trường Đại học An Giang chủ trì, Sở Khoa học và Công nghệ là đơn vị chủ quản, thực hiện bằng ngân sách KHCN tỉnh An Giang. Thời gian thực hiện 24 tháng (4/2018-4/2020). Mục tiêu nghiên cứu đề tài là: nghiên cứu quy trình bảo quản xoài tươi và quy trình chế biến các sản phẩm từ trái xoài Ba Màu đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đề xuất giải pháp phát triển các quy trình sản xuất. Cụ thể: xây dựng mô hình điểm thu hoạch, sơ chế, đóng gói và bảo quản trái xoài Ba Màu tươi đến chế biến các sản phẩm có sự tham gia phối hợp và tiếp nhận kết quả của HTX trái cây trên địa bàn tỉnh với quy mô thử nghiệm 01-02 tấn xoài tươi/ngày; xây dựng quy trình công nghệ chế biến (quy mô phòng thí nghiệm) bột xoài và các sản phẩm khác từ xoài như nước xoài lên men, xoài chiên chân không (chip xoài) từ nguyên liệu xoài Ba Màu ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đạt tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo ra các sản phẩm đạt chỉ tiêu an toàn VSTP và đạt chất lượng trong quá trình bảo quản; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển mô hình; đề xuất các định hướng và giải pháp phát triển mô hình có được từ kết quả nghiên cứu của đề tài trên địa bàn tỉnh An Giang.

MK