Hội thảo Giới thiệu công nghệ sấy khô và các công nghệ bảo quản sau thu hoạch tại Chợ Mới

Ngày đăng : 27/11/2020

Ngày 18/11/2020, tại Hội trường UBND huyện Chợ Mới, UBND huyện Chợ Mới phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo với chuyên đề “Giới thiệu công nghệ sấy khô và các công nghệ bảo quản sau thu hoạch”. Tham dự hội thảo có đại diện của phòng Kinh tế hạ tầng huyện Chợ Mới, Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Công nghệ vật liệu tiên tiến (IAM-Tech) - trường Đại học Văn Lang cùng hơn 70 đại biểu là nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được lắng nghe 03 chuyên đề: (1) Quyết định 71/2019/QĐ-UBND ngày 23/12/2019 của UBND tỉnh An Giang ban hành Quy định hỗ trợ thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh An Giang; (2) Giới thiệu mô hình sấy khô sử dụng nhà phơi sấy năng lượng mặt trời, trong đó đề cập đến nguyên lý hoạt động; lợi ích của việc sử dụng nhà phơi sấy và các mặt hàng nông sản có thể ứng dụng nhà phơi sấy để bảo quản như chuối, cà chua, thảo dược, trà, ớt, bánh tráng/đa,…; (3) Giới thiệu một số công nghệ bảo quản sau thu hoạch trên xoài và rau màu: giới thiệu về các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản, các kỹ thuật về bảo quản nông sản như sử dụng kho bảo quản, phương pháp CA (Control Atmosphere), phương pháp MA (Modifiel Atmosphere), chiếu xạ, xử lý nhiệt,... Trong đó, Viện IAM-Tech đã giới thiệu phương pháp bảo quản nhiệt độ thấp kết hợp bao gói để bảo quản rau. Đối với trái xoài xuất khẩu, Viện nhấn mạnh cần xử lý trái trước khi đưa vào bảo quản, đặc biệt là phần mủ xoài để không bị giảm giá trị khi xuất khẩu, quan trọng cần tìm hiểu về quy định nhập khẩu tại thị trường các nước mong muốn xuất hàng hóa như Nhật Bản, Singapore,....

Các đại biểu tham dự đã đặt ra nhiều câu hỏi để các báo cáo viên giải đáp giúp các đại biểu tiếp cận gần hơn chính sách hỗ trợ của nhà nước, các cách thức bảo quản nông sản, đặc biệt có sự quan tâm đến nhà phơi sấy bằng năng lượng mặt trời: kinh phí lắp đặt nhà phơi sấy, cách thức lắp đặt cũng như cách thức hoạt động trong những ngày mưa,… và các vấn đề liên quan đến kho bảo quản. Thông qua buổi hội thảo cũng kết nối được các hợp tác xã, tổ hợp tác với Viện IAM-Tech, tạo tiền đề để người dân nắm bắt được các công nghệ hiện có liên quan đến cây trồng đang canh tác tại huyện. Về phía Viện cũng sẽ tích cực hỗ trợ chuyển giao công nghệ đối với các mặt hàng nông sản đến người dân tại An Giang nói chung, huyện Chợ Mới nói riêng khi người dân có nhu cầu./.

Ngân Giang