Lượt Truy Cập:

Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

18/5 ngày khoa học và công nghệ việt nam nhìn lại các chặng đường nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tỉnh nhà

Ngày đăng : 19/05/2020
Tác giả :
A+ A- In

Trong giai đoạn đầu đổi mới (chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa) cùng với sự chuyển động theo hướng tích cực của đất nước về KH&CN nói chung và hệ thống KH&CN An Giang nói riêng đã ghi dấu nhiều bước tiến quan trọng trong công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật.

Từ năm 1986 đến nay đơn vị quản lý KH&CN cấp tỉnh đã tổ chức quản lý triển khai thực hiện trên 400 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, những thành tựu trong công tác nghiên cứu khoa học được đánh giá là một yếu tố quan trọng nâng cao chất lượng khai thác tự nhiên khai thác lợi thế và góp phần tạo ra nguồn sản phẩm với chất lượng và số lượng khá cao, đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Xác định được vai trò quan  trọng  của việc tăng cường hoạt động KH&CN, lấy KH&CN làm đòn bẩy để tạo đà cho  phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững trong hơn 03 thập niên qua tỉnh An Giang đã tập trung tổ chức thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học trong đó đã có những kết quả nghiên cứu khoa học tạo tiền đề cho một số lĩnh vực kinh tế xã hội của tỉnh phát triển mạnh như ngày nay. Với nhận thức nghiên cứu khoa học là hoạt động khám phá, phát hiện, tìm hiểu bản chất, quy luật của sự vật, hiện tượng tự nhiên, xã hội và tư duy, sáng tạo giải pháp nhằm ứng dụng vào thực tiễn.

Giai đoạn 1986 - 1991: trên cơ sở  kế  thừa kết quả của các chương trình  nghiên  cứu sâu về vùng Tứ giác Long Xuyên do Trung ương thực hiện trong các giai đoạn trước đó (Chương trình 60-02 (Chương trình điều tra cơ bản tổng hợp vùng Đồng bằng sông Cửu Long); Điều tra sơ bộ tiềm năng khoáng sản khu vực Bảy Núi An Giang…), các nghiên cứu KH&CN của tỉnh đa phần tập trung vào các nghiên cứu cơ bản nhằm tìm hiểu về điều kiện tự nhiên và tiềm năng khoáng sản, tài nguyên của vùng đất An Giang. Nổi bật trong giai đoạn này là việc nghiên cứu về trữ lượng và định hướng khai thác khoáng sản vùng Bảy Núi để phục vụ cho phát triển ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng và các sản phẩm đặc thù của tỉnh trong giai đoạn 1991 đến 2000 như triển khai khai thác các mỏ đá ốp lát phục vụ xuất khẩu, đá aplite, diatomite, bentonite và nước khoáng Bảy Núi, ngọc thạch  Thất  Sơn,  gốm  đen Óc Eo, nến lọc nước diatomite.

Giai đoạn 1992 - 2000: các nghiên cứu khoa học của tỉnh đã có sự chuyển dịch sang nghiên cứu khai thác tiềm năng khoáng sản và đất đai, tài nguyên thiên nhiên vùng An Giang, trong đó tập trung vào nghiên cứu các giống cây trồng vật nuôi phục vụ phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh nhà. Trong giai đoạn này hàng loạt các kết quả nghiên cứu liên quan đến việc hoàn thiện quy trình sản xuất giống cá tra, cá basa, sind hóa đàn bò Bảy Núi, tổ chức nghiên cứu chọn tạo nhiều giống lúa, giống nếp cho năng suất cao phù hợp với thổ nhưỡng từng vùng của tỉnh. Dấu ấn trong giai đoạn này có thể nói đến là thành công trong nghiên cứu sinh sản nhân tạo cá tra, cá basa, kết quả của đề tài là mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển khá mạnh và thành công của nghề nuôi cá tra, cá basa tỉnh An Giang nói riêng và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Giai đoạn 2001 – 2010: Nghiên cứu khoa học trong giai đoạn này có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm và hướng tới việc sản xuất kết hợp với bảo tồn khôi phục và tái tạo các nguồn lợi mà thiên nhiên ban tặng cho An Giang như nghiên cứu sinh sản nhân tạo thành công nhiều loài thủy sản nước ngọt (cá chạch lấu, cá heo, cá leo, cá lăng, cá linh, tôm càng xanh), phục tráng nhiều giống lúa có chất lượng cao như Jasmine 85, Nàng Nhen thơm Bảy Núi các giống có năng suất và chất lượng cao phù hợp với đất đai, khí hậu thủy văn và tập quán sản xuất của người dân An Giang. Bên cạnh đó, việc phát triển các dòng sản phẩm đặc thù của tỉnh cũng được quan tâm nghiên cứu xây dựng nhãn hiệu và nâng cao năng suất chất lượng như lúa Nàng Nhen Bảy Núi, nếp Phú Tân, Jasmine 85 (Châu Phú), mắm Châu Đốc. Điểm nhấn của giai đoạn này có thể kể đến việc chọn tạo, xác định được nhiều giống lúa, nếp mới, phù hợp cho thổ nhưỡng vùng Tứ giác Long Xuyên, vùng chuyên canh Jasmine 85, vùng chuyên canh nếp Phú Tân, bên cạnh đó nhiều quy trình canh tác để nâng cao chất lượng nông sản cũng được nghiên cứu hoàn thiện như canh tác theo quy trình IPM, 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, sản xuất lúa giống theo hướng hàng hóa. Kết quả của việc này đã góp phần tạo nên một giai đoạn An Giang luôn đi đầu về năng suất và sản lượng lúa gạo của cả nước, là tỉnh cung cấp giống lúa hàng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Giai đoạn 2011 đến nay: Nghiên cứu trong giai đoạn này tập trung vào việc ứng dụng nhanh các tiến bộ kỹ thuật về kỹ thuật canh tác và chọn tạo giống cây trồng mới để nâng cao năng suất và chất lượng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Là giai đoạn tập trung gắn chặt việc nghiên cứu với triển khai ứng dụng và kết hợp xây dựng mô hình để kiểm chứng lý thuyết,  là giai đoạn lấy sự liên kết sản xuất, tiêu thụ và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm là mục đích cần đạt được của các đề tài nghiên cứu. Điểm đáng ghi nhận của giai đoạn này kết quả nghiên cứu chuyển đổi mô hình lò nung gạch thủ công sang lò nung gạch Hoffman với tỷ lệ gạch hư hỏng thấp và tiết kiệm nhiều năng lượng (tiết kiệm trên 80% lượng trấu nung),   ít gây ô nhiễm môi trường.

Nhìn chung trong thời gian qua, nghiên cứu khoa học An Giang luôn bám sát lợi thế hiện hữu, dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là đảm bảo an ninh lương thực, xóa mờ hình ảnh đáng quên về thiếu lương thực của giai đoạn trước năm 1986. Các đề tài luôn đáp ứng những nhu cầu bức xúc của xã hội tại thời điểm nghiên cứu, đặc biệt luôn bám sát và phục vụ tích cực cho các chủ trương lớn của quốc gia như xuất khẩu cá da trơn, xuất khẩu lúa, gạo. Tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp về nguồn nhân lực và vật lực, nằm khá xa các trung tâm lớn về KH&CN nên đa phần các nghiên cứu trong thời gian qua có hàm lượng

 

 

 

 

ThS. Tầng Phú An

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang