Lượt Truy Cập:

Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Trường Đại học An Giang: Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở

Ngày đăng : 21/07/2020
Tác giả :
A+ A- In

Sáng ngày 17/7/2020, Tại phòng họp số 4, Khu Hiệu Bộ của Trường Đại học An Giang đã tiến hành tổ chức Hội đồng khoa học nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cơ sở “Khảo sát hoạt tính ức chế enzyme α Glucosidase của một số rau, củ, quả trồng tại An Giang trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường” do Tiến sĩ Lâm Thị Mỹ Linh chủ nhiệm, Trường Đại học An Giang chủ trì. Hội đồng do PGS. TS. Võ Văn Thắng - Hiệu Trưởng Trường Đại học An Giang làm chủ tịch và các thành viên là các chuyên gia về dược liệu và hóa phân tích tham dự Hội đồng.

Chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo kết quả thực hiện trong thời gian qua đạt được mục tiêu, nội dung và phương pháp thực hiện đúng theo đề cương được duyệt, kết quả như sau: đã thu thập được 40 mẫu rau, củ, quả có khả năng ức chế enzyme α Glucosidase trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường, cụ thể:

- Nội dung 1: Thu thập và định danh được 40 loại rau, củ, quả; thực hiện ly trích mẫu cây khô bằng dung môi methanol để thu cao khô.

- Nội dung 2: Tiến hành sàng lọc hoạt tính ức chế enzyme α Glucosidase của 40 mẫu cao khô. Kết quả, cả 40 mẫu điều có khả năng ức chế enzyme α Glucosidase, trong đó có 5 mẫu cao có hoạt tính mạnh nhất là hạt Cau (IC50 = 0.15µg/ml), trái Ô môi (IC50 = 2.54µg/ml), trái Trâm (IC50 = 4.05µg/ml), đậu Nành rau (IC50 = 5.17µg/ml) và rau Ngỗ (IC50 = 8.68µg/ml).

- Nội dung 3: Khuyến cáo chế độ ăn thích hợp cho người bệnh đái tháo đường.

Sau khi chủ nhiệm trình bày kết quả, các thành viên Hội đồng đánh giá kết quả đạt được của nhiệm vụ rất cao, từ kết quả đạt được có thể tiến hành tiếp tục nghiên cứu để tạo ra sản phẩm cụ thể có khả năng thương mại hóa, đồng thời cũng có các ý kiến đóng góp giúp chủ nhiệm hoàn chỉnh báo cáo tổng kết nhiệm vụ: Bổ sung thêm tổng quan về các thông tin, nghiên cứu có liên quan đến rau, củ, quả trong nghiên cứu của nhiệm vụ; Tại các nội dung có liên quan đến kỹ thuật thực hành nên viết chi tiết hơn, …

Hội đồng đã bỏ phiếu chấm chọn kết quả đạt loại xuất sắc, đồng thời chủ nhiệm cần chỉnh sửa lại báo cáo tổng kết theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng, nộp lại kết quả báo cáo cho Trường Đại học An Giang, tiến hành các thủ tục thanh quyết toán, nghiệm thu và lưu giữ kết quả nghiên cứu./.

 

 Như Thảo