Ngày đăng : 28/04/2021

Ngày 26/4/2020, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, liên kế ứng dụng, chuyển giao công nghệ tại khu vực phía Nam”. Tham dự hội nghị có Ông Phạm Thế Dũng – Phó cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Cần Thơ, Ông Trương Hoàng Phương – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Cần Thơ, Bà Nguyễn Thị Tố Uyên – Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN TP. Cần Thơ và hơn 80 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ các Sở Khoa học và công nghệ, các Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh, thành phố khu vực miền Nam và các tổ chức, doanh nghiệp trên đại bàn tp. Cần Thơ.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, đã diễn ra 03 hoạt động chính:

1. Báo cáo tình hình hoạt động của Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN TP. Cần Thơ. Giới thiệu các công nghệ như: ứng dụng công nghệ để xây dựng nhà máy số; công nghệ xử lý nước MET; công nghệ plasma xử lý, bảo quản nông, thủy, hải sản và thực phẩm; công nghệ checkVN trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc, kết nối cung cầu quản lý, đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP, xúc tiến thương mại điện tử, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản Việt. Định hướng hoạt động cho các Trung tâm giai đoạn 2021-2025.

2. Thông qua Quyết định thành lập Hội đồng chuyên gia KH&CN của Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN TP. Cần Thơ gồm 31 thành viên. Hội đồng do ông Trương Hoàng Phương – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Cần Thơ làm chủ tịch, các thành viên là chuyên gia thuộc các viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài tỉnh, bao gồm 05 ngành: chế biến công nghệ thực phẩm, khoa học cây trồng, công nghệ sinh học, kỹ thuật công nghệ và kinh tế xã hội.

3. Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN TP. Cần Thơ với 02 đơn vị: Hội tự động hóa Cần Thơ và Công ty TNHH tư vấn dịch thuật – Sở hữu trí tuệ Á Đông.

Trong kết luận hội thảo, ông Phạm Thế Dũng đã đề nghị lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN chủ động tìm hiểu các văn bản mới liên quan đến các hoạt động của Trung tâm như Thông tư  01/2021/TT-BKHCN ngày 01/3/2021 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn về khoa học và công nghệ thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, Quyết định 118/QĐ-TTg ngày 25/1/2021 của Thủ tướng chính phủ ban hành Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030,… nhằm định hướng các hoạt động cho công tác ứng dụng giai đoạn 2021-2025. Trong quá trình triển khai thực hiện, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, doanh nghiệp/công ty phát triển công nghệ và các chuyên gia tư vấn của hội đồng chuyên gia KH&CN sẽ hướng dẫn, hỗ trợ, chuyển giao công nghệ/quy trình kỹ thuật mới phục vụ nhu cầu tổ chức, cá nhân để phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc thù cho từng địa phương.

Thông qua nội dung hội thảo đã giúp các đại biểu tham dự cập nhật các thông tin, kiến thức về các công nghệ mới, tạo cơ hội kết nối giữa các công ty công nghệ với doanh nghiệp. Đồng thời, cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước trong hoạt động định hướng, phát triển đối với các Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu đã đặt ra trong giai đoạn 2021-2025./.

Ngân Giang