Lượt Truy Cập:

Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Khoa học công nghệ

Huyện Chợ Mới: Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở

Ngày đăng : 27/08/2020
Tác giả :
A+ A- In

Chiều ngày 21/02/2020, Tại phòng họp của phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Chợ Mới đã tiến hành tổ chức Hội đồng khoa học nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cơ sở “Ảnh hưởng của việc bổ sung bột tỏi vào thức ăn lên năng suất, chất lượng thân thịt của vịt siêu nạc Grimaud” do Kỹ sư Võ Minh Trí chủ nhiệm, Trạm Khuyến nông huyện Chợ Mới chủ trì. Hội đồng do ông Vũ Minh Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới làm chủ tịch và các thành viên là đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp, Hội Nông dân huyện, Trường Đại học An Giang và Sở Khoa học và Công nghệ.

Chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo kết quả thực hiện trong thời gian qua đạt được mục tiêu, nội dung và phương pháp thực hiện đúng theo đề cương được duyệt, kết quả như sau:

- Nội dung 1: giai đoạn nuôi vịt từ 1 - 3 tuần tuổi, nghiệm thức bổ sung 0,5% bột tỏi vào thức ăn của vịt làm cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và có thể thay thế kháng sinh trong phòng bệnh cho vịt liên quan đến E. Coli và Colifrom so với các nghiệm thức khác.

- Nội dung 2: giai đoạn vịt nuôi từ 4 - 8 tuần tuổi, nghiệm thức bổ sung bột tỏi 0,5% giai đoạn vịt tăng trưởng đến kết thúc đã cải thiện rõ rệt hiệu quả sử dụng thức ăn. Bổ sung bột tỏi giúp giảm hàm lượng triglyceride và LDL-C, có xu hướng nâng cao hàm lượng HDL-C, điều này có lợi cho sức khỏe vật nuôi. Đồng thời bột tỏi bổ sung vào khẩu phần cũng đã cho khối lượng thịt và tỷ lệ thịt đùi cao hơn so với nghiệm thức khác, chất lượng thịt vịt tốt hơn thông qua việc giảm tỷ lệ mất nước bảo quản, mất nước chế biến, mất nước tổng, giúp chất lượng thịt vịt ngon và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

- Nội dung 3: So sánh hiệu quả kinh tế, vịt nuôi có bổ sung 0,5% bột tỏi vào thức ăn cho lợi nhuận cao hơn các nghiệm thức khác và cao so với nghiệm thức đối chứng là 26,93%.

Sau khi chủ nhiệm trình bày kết quả, các thành viên Hội đồng có ý kiến đóng góp giúp chủ nhiệm hoàn chỉnh báo cáo tổng kết nhiệm vụ: Các Nội dung thảo luận có trình bày bảng thì khỏi vẽ biểu đồ; Tại các nội dung có liên quan đến kỹ thuật thực hành nên viết chi tiết hơn; Bổ sung chương trình Hội thảo, …

Hội đồng đã bỏ phiếu chấm chọn kết quả đạt khá, đồng thời chủ nhiệm cần chỉnh sửa lại báo cáo tổng kết theo ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng, nộp lại kết quả báo cáo cho UBND huyện Chợ Mới, tiến hành các thủ tục thanh quyết toán, nghiệm thu và lưu giữ kết quả nghiên cứu./.

 

 Như Thảo